เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในกลุ่มไลน์ผู้ปกครองของนักเรียนโรงเรียนต่างๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่มีการส่งต่อเรื่องราวที่อ้างว่าในเวลานี้ตามโรงเรียนต่างๆ นอกจากจะมีการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์A ในกลุ่มนักเรียนแล้ว ยังมีการระบาดของโรควัณโรคอีกด้วย ส่งผลให้โรงเรียน 2 แห่ง ต้องมีการสั่งปิดเรียน ซึ่งกระแสข่าวดังกล่าวก่อให้เกิดความกังวลแก่ผู้ปกครองเป็นอย่างมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทั้งนี้นางกุลวดี สวัสดี นักวิชาการสาธารณสุข หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้อมูลไม่พบว่ามีการรายงานข้อมูลเกี่ยวกับการระบาดของโรควัณโรคเป็นกลุ่มก้อนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่แต่อย่างใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแพร่ระบาดในโรงเรียนถึงขั้นต้องมีการสั่งปิดเรียน ดังนั้นกระแสข่าวดังกล่าวจึงไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยจากข้อมูลพบว่าตั้งแต่เดือน ต.ค.60 ถึงวันที่ 6 ก.พ.61 จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ป่วยวัณโรคทั้งสิ้นประมาณ 350 ราย ซึ่งในจำนวนนี้พบว่าเป็นผู้ป่วยที่อายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 11 ราย และกระจายกันอยู่ทั่วพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ ไม่มีการกระจุกตัวอยู่ในพื้นที่เดียวกันหรือโรงเรียนเดียวกันด้วย

ส่วนสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่นั้น นางกุลวดี เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.61-29 ม.ค.61 จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ป่วยจำนวน 1,235 ราย แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต โดยกลุ่มอายุที่พบมาก 3 อันดับ ได้แก่ กลุ่มอายุ 5-9 ปี,กลุ่มอายุ 0-4 ปี และกลุ่มอายุ 10-14 ปี ส่วนอำเภอที่มีอัตราการป่วยมากที่สุด ได้แก่ อำเภอสันทราย,อำเภอเมือง และอำเภอสันกำแพง ทั้งนี้พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในเดือน ม.ค.61 จำนวน 4 เหตุการณ์ แบ่งเป็นการแพร่ระบาดในค่ายทหาร ชุมชน และเขตเทศบาลนครเชียงใหม่พบการระบาดในโรงเรียน 2 แห่ง ทำให้มีการหยุดการเรียนการสอน

สำหรับการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ แนะนำประชาชน ใช้มาตรการ “ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด” โดย ปิด คือ ปิดปากปิดจมูกเมื่อไอจาม ต้องใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชูปิดปากและจมูกทุกครั้ง หากเจ็บป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ ควรใส่หน้ากากอนามัย ล้างคือล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่เมื่อสัมผัสสิ่งของ เลี่ยงคือหลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วย และหยุดคื เมื่อป่วยควรหยุดเรียน หยุดงานคือหยุดกิจกรรมในสถานที่แออัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน