ข่าวดีรับปีใหม่! “กรมทะเลชายฝั่ง” แจ้งพบไข่เต่าทะเล 2 พื้นที่พร้อมกัน แม่เต่าทยอยขึ้นมาวางไข่จำนวนมาก ฝากชาวบ้านท้องที่ร่วมอนุรักษ์ ช่วยกันเป็นหูเป็นตา

4 ม.ค. 65 – นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า นับเป็นข่าวดีต้อนรับวันขึ้นปีใหม่ เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้รายงานการพบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่าทะเล 2 พื้นที่ ได้แก่ หาดนาเกลือ ต.โคกกลอย จ.พังงา 1 รัง เป็นรังที่ 6 จากแม่เดียวกันที่ชื่อ แม่เต่าอัลฟา

เจ้าหน้าที่ได้วัดร่องรอยขนาดพายหน้าจากซ้ายไปขวา 220 ซม. ขนาดอก 110 ซม. ขนาดของไข่เต่า 5.3 ซม. จึงได้เคลื่อนย้ายพร้อมทั้งตรวจนับไข่เต่ามะเฟืองได้ทั้งสิ้น 131 ฟอง เป็นไข่ดี 116 ฟอง และไข่ลม 15 ฟอง

ส่วนชายหาดบ้านทุ่งดาบ ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา 2 รัง ร่องรอยที่ 1 เป็นร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของเต่ามะเฟือง ตรวจวัดขนาดความกว้างของพายหน้าจากซ้ายไปขวา 170 ซม. ขนาดความกว้างของอก 70 ซม. ขุดค้นหาจนพบไข่เต่าที่ระดับความลึก 70 ซม. ขนาดของไข่ 5 ซม.

และร่องรอยที่ 2 เป็นร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของเต่าทะเล ตรวจวัดขนาดความกว้างของพายหน้าจากซ้ายไปขวา 85 ซม. ขนาดความกว้างของอก 40 ซม. ขุดค้นหาจนพบไข่เต่าทะเลที่ระดับความลึก 70 ซม. ขนาดของไข่ 3 ซม.

พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่กรมทะเลชายฝั่งได้กั้นคอกเพื่อป้องกันอันตราย และร่วมกับอาสาสมัครพิทักษ์ทะเลเฝ้าระวัง ดูแล พิทักษ์ จนกว่าลูกเต่าจะได้ฟักและเดินลงสู่ทะเลได้อย่างปลอดภัยต่อไป

นายอรรถพล กล่าวเพิ่มเติมว่า จากนโยบายของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. ที่มุ่งเน้นให้ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ความเข้าใจในการตระหนักถึงการรณรงค์ปลูกจิตสำนึกอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายากโดยเฉพาะเต่าทะเล รวมถึงผสานความร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่ เพื่อดำเนินการตามแผนงานอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอย่างยั่งยืน

อย่างไรก็ตาม จากการที่แม่เต่าทะเลกลับขึ้นมาวางไข่อีกครั้ง แสดงให้เห็นว่าบริเวณแนวชายหาดดังกล่าวเป็นพื้นที่พิเศษที่มีความสำคัญสูงมาก จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรักษาสภาพแวดล้อมของชายหาดเหล่านี้ให้คงความเป็นธรรมชาติ เพื่อเป็นการอนุรักษ์พื้นที่วางไข่ของเต่าทะล

อธิบดีทช. ระบุว่า ทั้งนี้ ฤดูวางไข่เต่าทะเลจะอยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนกุมภาพันธ์ โดยตนขอฝากให้ชาวบ้านในท้องที่เข้ามามีส่วนร่วมในการอนุรักษ์และช่วยกันเป็นหูเป็นตา ซึ่งหากเรายังคงรักษาสภาพสิ่งแวดล้อมของชายหาด ให้มีความเหมาะสมต่อการทำรังวางไข่อย่างเสมอต้นเสมอปลาย เชื่อมั่นว่า ในภายภาคหน้า เราจะได้ต้อนรับเต่าทะเลที่ฟักในปีนี้กลับขึ้นมาวางไข่ที่ชายหาดแห่งเดิมอีกครั้ง

สุดท้ายนี้ตนย้ำเสมอว่า หากพบเจอไข่เต่าทะเลบริเวณชายหาดให้รีบแจ้งเบาะแสมายังสายด่วนพิทักษ์ป่าและรักษาทะเล โทร.1362 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อกรมทะเลชายฝั่ง จะประสานงานกับหน่วยงานในพื้นที่เร่งดำเนินการได้ทันท่วงที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน