ยอดมือปราบ ผู้ใหญ่บ้านแจ้งตำรวจชายคลั่งปีนหลังคาบ้าน พูดคุยกล่อมเป็นนานไม่ยอมลง เจอ “พ.ต.ท.” รองผู้กำกับ อ้างเป็นมือปราบผี หาขันใส่น้ำเด็ดกิ่งไม้ทำพิธีให้ สุดท้ายโดดลงทันที ไม่ต้องออกแรงใช้ไม้ง่าม

วันที่ 5 ม.ค.2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สตึก จ.บุรีรัมย์ รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านเกิดเหตุชายคลุ้มคลั่งปีนขึ้นไปบนหลังคาบ้านเรือนชาวบ้าน จึงประสานกำลังสายตรวจ และฝ่ายป้องกันปราบปรามรุดไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.ท.สามารถ หมายสม รอง ผกก.ป. และ รองสวป.

เมื่อไปถึงพบชาย ทราบต่อมา อายุ 41 ปี มีอาการคลุ้มคลั่งยืนโวยวายอยู่บนหลังคาบ้านซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง เจ้าหน้าที่พยายามพูดคุยเกลี้ยกล่อมให้ลงจากหลังคามาคุยถึงปัญหาคับข้องใจอยู่นานกว่า 1 ชั่วโมงแต่ไม่เป็นผล ชายคลุ้มคลั่งบอกว่ากำลังคุยอยู่กับชายอีกคน

รดน้ำมต์

ระหว่างนั้น พ.ต.ท.สามารถ ไปหาขันแล้วใส่น้ำพร้อมหากิ่งไม้ เดินเข้าไปหาร้องบอก ตนเป็นมือปราบผีเดี๋ยวรดน้ำมนต์ให้ ปรากฎว่าคราวนี้ยอมลงจากหลังคาลงมานั่งคุกเข่าพนมมือให้รดน้ำมนต์ พ.ต.ท.สามารถ จึงทำพิธีให้จนเสร็จแล้วพาตัวขึ้นรถส่งรพ.

ตรา

พ.ต.ท.สามารถ ระบุ เมื่อนำกำลังไปตรวจสอบแล้วเบื้องต้นจากการพูดคุย เขาบอกว่ากำลังเถียงอยู่กับใครคนหนึ่ง ได้ยินจากเสียงกระซิบข้างหู จึงประเมินผู้ป่วยประเภทนี้จะมียุทธวิธี 3 ระดับ คือการเกลี้ยกล่อม หากไม่สำเร็จ จะต้องใช้ไม้ง่าม หรือหากคุ้มคลั่งจะทำร้ายคนจะต้องใช้ปืนไฟฟ้ายิง แต่เท่าที่ประเมินแล้ว น่าจะใช้วิธีเกลี้ยกล่อมได้ วิเคราะห์แล้วผู้ป่วยมีความเชื่อเรื่องไสยศาสตร์ จึงใช้กุศโลบาย

รองผกก.ป

“เมื่อมีผีจะต้องมีหมอผี จึงอ้างตัวเป็นมือปราบผี เอาขันน้ำมาบอกว่าเป็นน้ำมนต์ ให้ลูกน้องเอาเทียนจุด เด็ดกิ่งไม้รดน้ำให้ เพื่อให้เขามีความรู้สึกว่าศักดิ์สิทธิ์ จึงเอาหมวกหม้อตาลของตำรวจซึ่งมีตราแผ่นดินอยู่ด้วยให้เขากราบ แล้วให้กินน้ำที่เขาคิดว่าเป็นน้ำมนต์ เพื่อให้อารมณ์เย็นลง เขาก็มีท่าทีอ่อนลงเห็นได้ชัด พูดคุยรู้เรื่อง ก่อนนำตัวส่งรักษา”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน