แม่ค้าตามสั่ง-ข้าวหมูแดง เมืองขอนแก่น โอด ราคาไข่แพง ขึ้นต่อเนื่อง แทบจะแบกต้นทุนไม่ไหว เผย จะให้ปรับราคาจำหน่าย หวั่นลูกค้าจ่ายไม่ไหว

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 ม.ค.2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤต ราคาไข่แพง หลังพบว่ามีการปรับขึ้นราคาอีกแผงละ 6 บาท ทำให้มีผลกระทบกับพ่อค้าแม่ค้า ที่ต้องใช้ไข่เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารอย่างมาก ซึ่งก่อนหน้านี้วัตถุดิบบางรายการปรับราคาขึ้นไปแล้ว ทำให้ต้นทุนในการประกอบอาหารสูงขึ้น แต่ก็ยังไม่สามารถปรับราคาอาหารเพิ่มขึ้นได้ เนื่องจากเป็นห่วงผู้บริโภค จึงต้องแบกภาระราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้นมาโดยตลอด

แม่ค้าตามสั่ง-ข้าวหมูแดง เมืองขอนแก่น โอด ราคาไข่แพง ขึ้นต่อเนื่อง แทบจะแบกต้นทุนไม่ไหว

แม่ค้าตามสั่ง-ข้าวหมูแดง เมืองขอนแก่น โอด ราคาไข่แพง ขึ้นต่อเนื่อง แทบจะแบกต้นทุนไม่ไหว

น.ส.ศรีประนอม ธีระศิลป์ อายุ 47 ปี ร้านเจ๊หวานอาหารตามสั่ง กล่าวว่า ยอมรับว่าวัตถุดิบที่แพงขึ้นส่งผลกระทบในเรื่องต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ที่ร้านตอนนี้คิดค่าใส่ไข่ฟองละ 5 บาท แต่ด้วยราคาไข่ไก่ที่ปรับแพงขึ้นร้านก็ต้องพิจารณาขึ้นเป็นฟองละ 7-10 บาท ในเร็ว ๆ นี้

“ที่จะปรับราคาขึ้นไม่ใช่เพราะไข่ไก่แพงขึ้นอย่างเดียว แต่ยังมีสินค้าตัวอื่นอีก ไม่ว่าจะเป็นผักแพง หมูแพง ที่สำคัญก๊าซหุงต้มที่ใช้ทุกวันก็ปรับขึ้น จึงจำเป็นต้องมีการปรับราคาอาหารขึ้น 5-10 บาท ก่อนหน้านี้ขายอาหารราคาเริ่มต้น 45 บาท ใส่ไข่ดาว คิดเพิ่มฟองละ 5 บาท ตอนนี้ต้องปรับเป็น 55 บาท และร้านใช้ไข่ไก่วันละ 4 แผง และใช้ไข่เป็นส่วนประกอบเกือบทุกเมนู” น.ส.ศรีประนอม กล่าว

น.ส.ศรีประนอม กล่าวต่อว่า เราขายอาหารตามสั่งจึงใช้ไข่แทบทุกรายการ โดยเฉพาะราดหน้าใส่ไข่ ผัดซีอิ๊ว ส่วนมากจะใช้ไข่เป็นส่วนประกอบทั้งหมด ไม่ว่าจะใช้หมักหมูก็ต้องใส่ไข่ตามสูตรของทางร้าน อย่างไรก็ตาม ยังต้องรอดูสถานการณ์ต่อไปว่าราคาไข่ไก่จะขึ้นอีกหรือไม่ ถ้าขึ้นอาจจะมีการปรับราคาขึ้นอีก หรือไม่ก็ต้องเปลี่ยนเป็นไข่ไก่เบอร์เล็กลง เพื่อที่จะลดต้นทุนลงแต่ลูกค้าจะได้กินไข่ไก่ลูกเล็กลงในราคาเท่าเดิม ซึ่งก็ต้องช่วยกันไปทั้งลูกค้าและคนขายอาหารด้วย

ด้าน น.ส.ลักษมี อยู่มั่นคง อายุ 38 ปี เจ้าของร้านเจ๊อู๊ด ข้าวหมูแดงขอนแก่น กล่าวว่า ราคาไข่ที่ปรับขึ้นกระทบกับทางร้านแน่นอน เพราะว่าใช้ไข่ให้ลูกค้า 1 จานต่อ 1 ฟอง ปัจจุบันข้าวขาหมูเพิ่มไข่ 1 ลูก เริ่มต้นที่ 60 บาท ไม่มีไข่ 50 บาท ตอนนี้ใช้ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ ถ้าขึ้นราคาแบบไม่พัก แบบนี้คงต้องมีการปรับใช้ไข่ไก่เบอร์เล็กลง เพราะตอนนี้ยังใช้ไข่ที่สั่งมาไว้ราคาเดิมอยู่

“ถ้าสั่งรอบใหม่ราคาไข่ต้นทุนที่แพงขึ้นอาจจะต้องมาพิจารณากันอีกทีว่าจะทำยังไงต่อไป บางครั้งอาจจะต้องใช้ไข่ไก่เบอร์เท่าเดิมเพื่อรักษาลูกค้าเอาไว้ยอมแบกต้นทุนไว้เอง เพราะถ้าเปลี่ยนไปใช้เบอร์เล็กกว่านี้น่าจะต้องใช้ไข่นกกะทาแล้ว จะไปขึ้นราคาอาหารก็ไม่ไหวจะเป็นการผลักภาระให้ลูกค้าอย่างเดียวก็ไม่ได้ ก็ยอมได้กำไรน้อยลง คนขายอยู่ได้ ลูกค้าอยู่ได้เป็นแม่ค้าก็ต้องอดทนกันไป”น.ส.ลักษมี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน