ตรัง ลานเทหลายแห่งทยอยหยุดกิจการชั่วคราว งดรับซื้อผลปาล์มน้ำมันเกษตรกร โรงงานสกัดอ้างผลผลิตล้น แถมราคายังร่วงซ้ำ บ้างแห่งเปิดแต่รอคิวนานข้ามวันข้ามคืน

ลานเทรับซื้อผลปาล์มน้ำมันหลายแห่งใน ได้ทยอยกันหยุดกิจการเป็นการชั่วคราว และงดรับซื้อผลปาล์มน้ำมันจากเกษตรกร หลังโรงงานอ้างว่าผลผลิตล้น จนต้องไปเข้าคิวรอขายกันข้ามวันข้ามคืน

10 ม.ค. 66 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นับตั้งแต่เมื่อ 9 ม.ค. ที่ผ่านมา ลานเทรับซื้อผลปาล์มน้ำมันหลายแห่งในจังหวัดตรัง ได้ทยอยกันหยุดกิจการเป็นการชั่วคราว และงดรับซื้อผลปาล์มน้ำมันจากเกษตรกร

เนื่องจากช่วงนี้โรงงานสกัดน้ำมันปาล์มอ้างว่า มีผลผลิตออกมาสู่ท้องตลาดเป็นจำนวนมาก นับตั้งแต่เริ่มเปิดเดินเครื่องจักรเมื่อช่วงต้นปี 2566 ที่ผ่านมา หลังจากที่ก่อนหน้านี้โรงงานสลัดน้ำมันปาล์ม ได้หยุดยาว ช่วงเทศกาลปีใหม่ เป็นเวลาหลายวัน ทำให้มีผลปาล์มน้ำมันที่รอตัดขายค้างอยู่เป็นจำนวนมาก และเกษตรกรต่างเร่งมาตัดขายพร้อมๆ กันในช่วงสัปดาห์นี้

เจ้าของลานเทรับซื้อผลปาล์มน้ำมันรายหนึ่ง จ.ตรัง ระบุว่า เมื่อก่อนทางลานเทจะรวบรวมผลปาล์มน้ำมันที่รับซื้อจากเกษตรกรไปส่งขายโรงงานได้สะดวกมาก ประเภทไปถึงปุ้บ ก็เข้าขายปั้บได้เลย แต่ช่วงนี้ทางลานเทต้องไปรอคิวนานข้ามวันข้ามคืนเลยทีเดียว เนื่องจากมีรถไปรอขายกันยาวเหยียด

ส่งผลให้ผลปาล์มน้ำมันมีน้ำหนักลดลงมาก เพราะต้องจอดรถตากแดดทิ้งเอาไว้ และหากยังคงเปิดลานเทไว้อีก ก็ไม่รู้จะเอาผลผลิตปาล์มน้ำมันที่รับซื้อจากเกษตรกรไปขายที่ไหน เพราะหากต้องขนมาเข้าคิวรอขายกับทางโรงงานแบบนี้คงไม่คุ้ม จึงยอมหยุดรับซื้อดีกว่า

ขณะเดียวกัน ส่วนของราคาปาล์มน้ำมันมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ปลายปี 65 ล่าสุดเหลือกิโลกรัมละ 4-4.20 บาทเท่านั้น ถือว่าต่ำกว่าต้นทุนของเกษตรกรในการปลูก ซึ่งอยู่ที่กิโลกรัมละ 6 บาท

ยิ่งมาประสบปัญหาลานเทรับซื้อผลปาล์มน้ำมันหยุดรับซื้อผลผลิตชั่วคราว ยิ่งทำให้เกษตรกรเกิดความเดือดร้อนหนักมากยิ่งขึ้น สวนทางค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่พุ่งสูงขึ้น โดยเฉพาะค่าปุ๋ย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน