มะนาวแพงร้านส้มตำป้าต๋อย ร้านอาหารอีสานชื่อดังในเมืองสงขลา อั้นไม่อยู่ปรับราคาขึ้น 10 บาท เผยไม่คิดจะเปลี่ยนอย่างอื่นมาทดแทนมะนาว ทำให้รสชาติอาหารอีสานที่ลูกค้าเคยกินเปลี่ยนไป

ผู้สื่อข่าวสำรวจราคาอาหาร ​ร้านส้มตำ ป้าต๋อย หน้าสวนเถ้าแก่ ถนนไทรบุรี เขตเทศบาลนครสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา ของนางมณีวรรณหรือป้าต๋อย สร้อยมุกดา ซึ่งเปิดร้านขายอาหารอีสาน ร้านดังในเขตเทศบาลนครสงขลาร้านหนึ่ง ที่มีลูกค้าทั้งขาจรและขาประจำเข้ามาอุดหนุนทุกวัน มีเมนูอาหารอีสาน ทั้ง ส้มตำรสเด็ด/เผ็ด/แซ่บ ลาบแซ่บ ต้มแซ่บและยำแซ่บ รวมกว่า 40 ชนิด

เกือบทุกชนิดจะต้องใช้มะนาวเป็นเครื่องปรุง โดยเฉพาะส้มตำไม่ว่าจะเป็นตำลาว ตำไทย ตำปู หรือยำ ต้ม ลาบ เครื่องปรุงรสที่สำคัญ นอกจากพริก น้ำปลา น้ำตาล มะเขือเทศ ปลาร้าแล้ว มะนาวยังเป็นตัวช่วยให้ส้มตำมีรสเปรี้ยวตามความชอบของแต่ละคนอีกด้วย

ส้มตำเจ้าดัง อั้นไม่ไหว ราคามะนาวลูกละ 9 บาท ทำต้องปรับราคาตาม

ช่วงนี้มะนาวมีราคาแพงขึ้น ราคา กก.ละ 100 บาท ซึ่งเป็นมะนาวจัมโบ้ 11 ลูกต่อ 1 กก. เฉลี่ยลูกละ 9 บาท กำไรที่ได้หดหายไปกับต้นทุนมะนาวที่ต้องซื้อมะนาวที่แพง แต่ไม่คิดจะเปลี่ยนเอาอย่างอื่นมาทดแทน เพราะจะทำให้รสชาติอาหารอีสานที่ลูกค้าเคยกินมันเปลี่ยนไป

ร้านจึงต้องปรับราคาขึ้น 10 บาท เพื่อให้สามารถอยู่ได้ในช่วงมะนาวแพง ซื้อครั้งละ 10 กก. เอาชนิดลูกธรรมดาที่ไม่ใช่จัมโบ้ ราคาจะถูกลงมา แล้วมาบีบมาคั้นกันเอง เอาน้ำมะนาวที่คั้นแล้วใส่ขวดและใส่ตู้เย็นเก็บไว้ เพื่อไม่ให้การค้าขายสะดด

ร้านอั้นไม่อยู่จำเป็นต้องปรับราคาขึ้น อยู่ที่ 50, 70 และ 80บาท ทั้งตำลาว ตำไทย ตำปู หรือยำ ต้ม ลาบ โดยส้มตำเริ่มต้นที่ 50 บาท ลาบไก่ ลาบปลาดุก จากถุงละ 60 บาท ขึ้น 70 บาท ลาบเนื้อ เสือร้องไห้ ลาบเป็ด ขึ้น 80 บาท

ส้มตำเจ้าดัง อั้นไม่ไหว ราคามะนาวลูกละ 9 บาท ทำต้องปรับราคาตาม








Advertisement

นางมณีวรรณ สร้อยมุกดา เจ้าของร้านส้มตำ กล่าวว่า ช่วงนี้มะนาวแพงทางร้านป้าต๋อย ตอนนี้เราขยับราคาขึ้นมาหน่อยนึง จากส้มตำราคา 40 บาท ขึ้นมาเป็น 50 บาท พวกลาบพวกอะไรนี้ ต้องใช้มะนาว พอเราใช้มะนาวเราต้องขยับราคาขึ้นถุงละ 80 บาท รสชาติเราก็ทำเข้มขึ้น ลูกค้าเขาก็โอเค

ส้มตำเริ่มต้นที่ 50 บาท พวกลาบเนื้อ เสือร้องไห้ ลาบเป็ด ถุงละ 80 บาท ลาบไก่ ลาบปลาดุก ถุงละ 70 บาท ขยับขึ้นมาแล้วเมื่อก่อนถุงละ 60 บาทจำพวกเนื้อขึ้นเป็น 80 บาท ลาบไก่ลาบปลา จาก 60 บาทขึ้นเป็น 70 บาท

ส้มตำเจ้าดัง อั้นไม่ไหว ราคามะนาวลูกละ 9 บาท ทำต้องปรับราคาตาม

มะนาวแพงทางร้านไม่ได้ใช้อะไรมาทดแทนมะนาว แต่จะมีเสริมเข้ามาหน่อย ก็คือ น้ำมะขามเปียก เอาไว้ใส่จำพวกตำปลาร้า ทำน้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มไก่โดยใช้น้ำมะขามเปียกช่วย อันอื่นที่ทดแทนมะนาวก็ไม่มี เราใช้มะนาวล้วนๆในช่วงนี้จะคั้นมะนาวใช้ 2 วันครั้ง ในแต่ละครั้งสั่งซื้อมาประมาณ 10 กิโลใช้ 2-3วันสั่งครั้งเนื่องจากเราใช้สดตลอด เมื่อเราคั้นมะนาวใส่ขวดแล้ว ก็จะนำใส่แช่ในตู้เย็นรสชาติมะนาวก็จะไม่เปลี่ยน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน