9 ก.พ. บริเวณวังถ้ำ บ้านดอนจันทร์ ม.4 ต.นามะเขือ อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ นางสมประสงค์ สุพัฒนาพงษ์ นายกเทศมนตรีตำบลนามะเขือ ได้นำสื่อมวลชนเข้าไปพิสูจน์ปรากฏการณ์มหัศจรรย์น้ำผุด จากใต้ดินไหลออกมาตามซอกชั้นหิน ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสะอาดที่ชาวบ้านได้อาศัยดื่มกินมาตั้งแต่สร้างหมู่บ้าน

โดยแหล่งน้ำผุดวังถ้ำ บ้านดอนจันทร์ห่างจากเส้นทางสายหลักประมาณ 800 ม. ทางเข้าเป็นถนนลูกรังบริเวณโดยรอบพื้นที่มีป่าไผ่ และต้นไม่ใหญ่ปกคลุมทั่วบริเวณ

นางสมประสงค์ กล่าวว่าเพิ่มเติมว่า “ถึงแม้เวลานี้ชาวบ้านจะเริ่มขุดบ่อบาดาล และซื้อน้ำไว้ดื่มกิน แต่ยังพบชาวบ้านจำนวนไม่น้อยที่เดินทางมาเอาน้ำที่ผุดจากใต้ดินบริเวณวังถ้ำ อยู่เสมอๆ บางรายก็มีความเชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์เอาไปรักษาโรค ตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายายว่า น้ำผุดวังถ้ำบ้านดอนจันทร์เป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ ห้ามกระทำการลบหลู่ โดยได้ยกตัวอย่างเรื่องที่เคยพบเจอกับตัวมาแล้ว จากเหตุการณ์ที่เด็กเข้าไปลบหลู่เอาเท้าไปแหย่และพูดจาไม่เหมาะสม จู่ๆน้ำก็หยุดไหลในทันทีจนต้องร้อนถึงผู้เฒ่าผู้แก่ต้องเข้ามาขอขมาเพียงไม่กี่วันน้ำก็ไหลออกมาเช่นเดิม แต่เป็นแหล่งใหม่ที่ห่างจากจุดเดิมประมาณ 15 เมตร ทำให้บริเวณวังถ้ำเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์บ้างก็จะมีเข้ามาบูชา ทำพิธีน้ำศักดิ์สิทธิ์เพราะความเชื่อว่าเป็นปากถ้ำพญานาค”

อีกทั้งยังคิดว่าแหล่งน้ำผุดจากวังถ้ำ จะช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งของ ต.นามะเขือได้ จึงได้รายงานไปยัง ว่าที่ร้อยตรี ธีระพล โชคนำชัย และนายอำเภอสหัสขันธ์ เพื่อหาแนวทางพัฒนาให้เป็นแหล่งน้ำแก้แล้งและสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่ชอบพิสูจน์ความแปลกพิสดารแบบนี้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน