เจ้าสัวรอดคดี!? สังคมจับตา ฟังชัดๆ เอาผิดใครได้บ้าง “ให้ผมออกดีกว่าที่จะไม่จับคนนี้”(คลิป)

9 ก.พ. 2561 - 11:58 น.

สังคมจับตามอง กรณีจับบุคคลระดับเศรษฐี หลังเหตุเจ้าสัวแสนล้าน และ คณะ รวม 4 คน มีผู้หญิงอยู่ด้วย 1 คน ถูกจับ โดยนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และพวกรวม 4 คน ถูกนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก นำเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม พร้อมของกลางอาวุธปืน และยังพบซากสัตว์จำนวนหนึ่ง โดยในจำนวนนั้นมีซากเสือดำซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองอยู่ด้วย นอกจากนั้นผลการตรวจค้นบ้านพักนายเปรมชัย ที่ซอยศูนย์วิจัย 3 เขตห้วยขวาง ยังพบปืนอีก 43 กระบอกและงาช้างอีก 4 กิ่งตามข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

โดยทั้งหมดบอกไม่เกี่ยวข้องกับการฆ่าเสือดำ แต่หลงทางเข้าไปเท่านั้น ทำให้สังคมยิ่งจับตาคดีว่า บทสุดท้ายจะหลุดคดีหรือไม่ ลองฟังความเห็นคนทำคดีและอยู่ในเหตุการณ์ ในรายการ ต่างคนต่างคิด อมรินทร์ทีวี

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ตนยืนยันว่ากลุ่มนี้ ไม่มีหลงทาง เพราะเส้นทางนั้น เป็นทางตรง ถ้าออกนอกเส้นทางก็ตกร่องน้ำ และยังเป็นจุดสงวน หวงห้าม มีความหลากหลายธรรมชาติ สัตว์ป่า ไม่ให้มีใครมาตั้งแคมป์พักแรมกลางคืน และเสือดำ ไม่ใช่ยิงกัน ง่ายๆ หรือ มาอ้างว่าทำร้าย คงไม่ใช่ เพราะนายธานี นายยงค์ (ผู้ต้องหาที่ถูกจับด้วย) ต้องรู้เรื่องในป่าดี และรู้ว่ามีเสือดำ ด้วย การไปครั้งนี้ มีการเตรียมอาวุธเข้าไป ไรเฟิล ปืนยาวติดกล้อง ไม่ใช่เที่ยวป่าปกติ และตรงนั้นไม่มีนักท่องเที่ยวถูกสัตว์ป่าทำร้ายเลยด้วย

“ผมค้นรถเอง พบทะเบียน จดซีรีส์ เลขอาวุธ ทะเบียนตรงกับของคุณเปรมชัย จะปฏิเสธได้ยังไง แม้อาวุธจะซ่อนเร้นในหญ้าก็ตาม” หัวหน้าชุดพญาเสือ กล่าว

หัวหน้าชุดพญาเสือ กล่าวด้วยว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้อำนวยความสะดวกให้เขาไปพักเลย โดยตอนเข้าตรวจแล้ว แต่ใครเห็นแล้วจะเชื่อว่าเขาจะไปล่าสัตว์ ถามว่าเจ้าหน้าที่และหัวหน้าบกพร่องมั้ย หัวหน้ากับเจ้าหน้าที่บกพร่อง แต่เจ้าหน้าที่ก็ได้ไปเตือนก่อนรอบหนึ่ง เขาก็ยังไม่ออก ตอนนั้นเจอแค่ 3 คน หายไปคนหนึ่ง จนได้ยินเสียงปืน มีการ วิทยุตามเจ้าหน้าที่ชุดใหญ่มา ปิดล้อมจับนายธานีได้ พบในร่องห้วย เจอขน ลำไส้สัตว์ ซุกซ่อนในร่องหิน เจอปืนลูกซองแฝดในตัวนายธานีด้วย

“ซากเสือดำ เราพบรอยกระสุน ยิงลูกปรายกระจายทั่ว ยังไม่ตาย เสือคงทุรนทุรายไป จนถูกยิงซ้ำอีกที เรารับไม่ได้เลย ซากเสือ เขาชำแหละ ทารุณมาก พอเอาร่างมาประกอบ สะโพกหลังเสือหาย กินกันไปแล้ว ทั้งที่ไม่มีใครเขากินกันหรอกเสือดำ ถือเป็นครั้งแรกที่พบว่ากินเสือดำ ไม่มีใครพิสดาร เพราะเสือดำ มันใกล้สูญพันธุ์แล้ว จะไม่เหลือแล้ว ยืนยันฝีมือคนกลุ่มนี้ เพราะจุดนั้น ไม่มีชุมชน ไม่มีใครแล้ว กระสุนมันตกจากฟ้าหรือไง ดูจากภาพ น่าจะยิงมาจากสองทาง”


หัวหน้าชุดพญาเสือ เล่าอีกว่า บ่ายสอง ได้ยินเสียงปืน จากนั้นจับนายธานีไปที่แคมป์ หกโมงเย็น ตรวจค้น ครึ่งคืน เจอไก่ฟ้าหลังเทา ตรวจค้นต้องใช้เวลา เพราะเป็นพื้นที่ป่าใหญ่ เป็นเวลากลางคืน ต้องให้ผู้ต้องหาเห็นการตรวจค้น จะหาว่าเรายัดของกลางได้ แล้วก็พบปืน จึงมีการคุมตัวมา จากนั้นเข้าไปตรวจค้นอีกรอบ เจอเนื้อเสือดำ หนังเสือดำ ซองบรรจุปืนไรเฟิล

“ส่วนเรื่องคลิปเสียง เจ้าหน้าที่พยายามไปคุยตีสนิท อยากรู้ใครเป็นคนยิงเสือ ก็หลอกล่อขอข้อมูล เจ้าหน้าที่ก็พยายามอัดเสียงไว้ แต่เขาไม่เคยบอกว่าใครเป็นคนยิง แต่เขาพูดพยายามติดสินบนเจ้าหน้าที่ เขาพูดอ้อมๆ โดยเสียงคนในคลิป คือ เสียง นายยงค์ คนขับรถคนสนิท ส่วน เจ้าสัว นั่งเฉยๆ แกก็งงๆ คิดว่าไม่มีใครกล้าจับแก” หัวหน้าชุดพญาเสือกล่าว

หัวหน้าชุดพญาเสือ กล่าวด้วยว่า หัวหน้าวิเชียร ไม่ยอมอยู่แล้ว คนแข็ง ตรงไปตรงมา ไม่กี่เดือน ก็เพิ่งไปกับผม ไปจับเขา แล้วถูกฟ้องด้วยกัน เรื่องยังอยู่ ป.ป.ช.

เมื่อถามว่า กังวลไหมคดีนี้ หัวหน้าชุดพญาเสือ บอกว่า พยานหลักฐาน มาขนาดนี้ ไม่กังวล เราเคยทำคดีมาอยู่แล้ว ที่เคยทำ เทียบเคียงหลักฐานน้อยกว่านี้ ศาลยังสั่งจำคุกเลย

ส่วนโอกาสหลุดคดีมีหรือไม่ เมื่อทั้ง 4 ปฏิเสธไม่เกี่ยวข้อง หัวหน้าชุดพญาเสือ กล่าวว่า เจตนาเพื่อการล่า มีอาวุธปืน ปืนก็ของเจ้าสัว ซากสัตว์ก็มี องค์ประกอบครบ ประสบการณ์เคยทำคดีที่แก่งกระจาน แม้ผู้ต้องหาปฏิเสธ แต่โดนข้อหา ร่วมกันทำ ทำให้ศาลเห็นเจตนา คดีก็ไม่หลุด เขามีเกลือ 4 ถุง เพื่ออะไร เพื่อไปฟอก หมัก ตากเค็มไว้กินอีก

เมื่อถามว่า สังคมมองว่า ถึงที่สุดมหาเศรษฐีไม่ต้องรับผิด หัวหน้าชุดพญาเสือ กล่าวว่า คดีที่ทำแทบจะมหาเศรษฐีทั้งหมด หลักร้อยล้าน ครั้งนี้ หลักฐาน เชื่อว่ามัดตัวคนผิดได้ ทุกฝ่ายร่วมมือกันอย่างดี การปฏิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่เสี่ยงอยู่แล้ว ที่จะถูกฟ้อง เราไม่รู้จักคุณ แต่เรามีหน้าที่ปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ

ถามเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่วันนั้น บอกว่า “ผมเห็นเสือดำนอนอาบแดดทุกวัน วันหนึ่งมีคนมายิงเสือ เจ้าหน้าที่บอกว่าให้เขาออกดีกว่า ที่จะไม่จับคนคนนี้”

ด้าน นายฐิติพันธ์ พัฒนมงคล นักเขียนประจำกองบก. นิตยสารสารคดี กล่าวว่า รู้สึกตกใจมาก เสือดำ เป็นสัตว์ที่อยู่สูงสุดในห่วงโซ่อาหาร กินหมูป่า ไก่ ปู ปลา กินง่าย เสือดำ เป็นตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ป่า จริงๆ พื้นที่ป่าตรงนี้ เจ้าหน้าที่เข้มแข็ง ลาดตระเวนกันตลอด ถ้าไม่ลาดตระเวนไม่เจอเหตุนี้ จะหลุดคดีหรือไม่ เรื่องคดีไม่ฟันธง แต่คุณไม่หลุดจากกระแสสังคมแน่

cr.ต่างคนต่างคิด ขอบคุณภาพประกอบ ไทยพีบีเอส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าสัวรอดคดี!? สังคมจับตา ฟังชัดๆ เอาผิดใครได้บ้าง “ให้ผมออกดีกว่าที่จะไม่จับคนนี้”(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง