รำลึก 1 ปี หมอกระต่ายจากลา พ่อร่ำไห้ทั้งน้ำตา ยังคิดถึง อยู่ทุกวัน ปีเถาะนี้ ไม่มีลูกสาวอีกแล้ว ด้านชัชชาติ ร่วมงาน เร่งรณรงค์บังคับใช้กฎหมายจราจรต่อเนื่อง

วันที่ 21 ม.ค.2566 ที่โรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ คณะกรรมการบูรณาการกู้ชีพฉุกเฉินและความปลอดภัยทางถนน วุฒิสภา ร่วมกับ สานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรม “21 ม.ค. รำลึก 1 ปี หมอกระต่าย สู่วันความปลอดภัยของผู้ใช้ถนน” และ “หยุดสูญเสีย หยุดรถ ให้คนข้ามทางม้าลาย #ความดีที่คุณทาได้” ครั้งที่ 12 เพื่อราลึกถึง พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือหมอกระต่าย ที่ถูกตำรวจขี่จยย.ชนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 21 ม.ค.2565 ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในงาน เต็มไปด้วยความโศกเศร้า นพ.อนิรุทธ์ สุภวัตรจริยากุลและนางรัชนี สุภวัตรจริยากุล พ่อแม่ของหมอกระต่าย ได้เดินทางมาร่วมจุดเทียนวางดอกไม้ พร้อมยืนไว้อาลัยรำลึกถึงลูกสาวทั้งน้ำตาตรงจุดเกิดเหตุ พร้อมกับ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่า กทม. ที่ได้มาร่วมกิจกรรมด้วย

นพ.อนิรุทธ์ เปิดเผยทั้งน้ำตาว่า 1 ปีผ่านมา ครอบครัวยังอยู่ในความเศร้าโศก อาลัยคิดถึงลูกสาวอยู่ทุกวัน โดยปีใหม่นี้เป็นปีกระต่าย แต่ที่บ้านตนไม่มีกระต่ายแล้ว หลังจากลูกสาวเสียชีวิตไม่นาน ก็เห็นความเปลี่ยนแปลง ด้านความปลอดภัยให้กับคนเดินเท้า แต่หลังจากนั้นหลายคนอาจจะลืมไป เลยไม่เคร่งครัดเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนน โดยเฉพาะทางม้าลาย

“อยากจะให้ทุกคนตระหนักเคารพกฎจราจร เพื่อป้องกันความสูญเสียที่จะเกิดขึ้น และฝากถึงหน่วยงานต่างๆ ร่วมแก้ปัญหานี้ไปด้วยกัน”

ทางด้านนายชัชชาติ เปิดเผยว่า ความปลอดภัยบนท้องถนน กทม. เห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งมีการรณรงค์ต่อเนื่องมา เพราะเป็นบทเรียนราคาแพง ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์หมอกระต่ายในช่วงผู้ว่า กทม.สมัยที่แล้ว ส่วนการดำเนินงาน ตั้งแต่ปีที่แล้วทาง กทม. ได้ล้างทางม้าลายไปแล้วเกือบ 1,000 แห่ง ทาสีและปรับปรุงท้าม้าลาย เกือบ 2,000 แห่ง รวมทั้งมีการติดตั้งสัญญาณไฟจราจรเพิ่มอีก 6 แห่ง โดย กทม. ทำเต็มที่ และจะรณรงค์บังคับใช้กฎหมายให้เข้มขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน