ส่อวุ่น! ปัดกันพัลวัน เจ้าของเครน-ผู้รับเหมา หลังล้มใส่เมรุ-ศาลาพัง เสียหายกว่า 2 ล้าน เจรจาเหลว อ้างไม่ใช่คนผิด ทางวัดตัดสินใจยึดรถไว้ ก่อนเข้าแจ้งความ

วันที่ 26 ม.ค.66 จากกรณีรถเครนของบริษัทผู้รับเหมาซ่อมแซมเมรุ ด้วยการเปลี่ยนปล่องไฟปูนเดิม มาเป็นปล่องไฟสแตนเลส ของวัดจำปา ต.ประโคนชัย อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ล้มลงใส่เมรุและศาลาการเปรียญของวัดจนได้รับความเสียหายอย่างหนัก มูลค่าความเสียหายกว่า 2 ล้านบาท เหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา

หลังจากนั้น ระหว่างผู้รับเหมาและเจ้าของรถเครน ซึ่งถูกจ้างมายกปล่องเมรุ ได้นัดเจรจาความเสียหายที่เกิดขึ้น ในวันนี้ (26 ม.ค.) ที่วัดจำปา เมื่อถึงเวลานัด ปรากฏว่าทั้งผู้รับเหมา และเจ้าของรถเครน ไม่มาตามนัด

เจ้าของรถเครนอ้างว่าไม่เกี่ยว เพราะเป็นเพียงผู้รับจ้าง ซึ่งผู้รับเหมาเป็นผู้สั่งการให้คนขับรถเครนเป็นคนยกตามคำสั่ง ขณะผู้รับเหมาอ้างว่าความผิดเกิดจากคนขับรถเครน เพราะไม่คำนวณว่าจะยกได้หรือไม่ ทำให้การเจรจาต้องยกเลิกโดยปริยาย

ต่อมาคณะกรรมการของวัดได้เข้าไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.ประโคนชัย เอาไว้ก่อน พร้อมกับไม่ยอมให้มีการเคลื่อนย้ายรถเครนตามที่เจ้าของรถ อ้างว่าจะเอาไปใช้งานที่อื่น

นางสมจิตร พยัคษา อายุ 51 ปี หนึ่งในคณะกรรมการวัด บอกว่า ตอนนี้ยังไม่เข้าใจว่าใครจะออกมารับผิดชอบความเสียหายของวัดที่เกิดขึ้น การผิดนัดดังกล่าว ส่อจะวุ่นหลังจากนี้ เพราะมูลค่าความเสียหายมาก ยังดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต หลังตรวจสอบพบว่าภาษีและ พรบ.ภาคบังคับ หมดอายุ คณะกรรมการจึงไม่ยอมให้เอารถเครนออกจากวัดเพราะเกรงว่าจะไม่มีใครมารับผิดชอบ

ด้าน พระครูสิริคณารักษ์ เจ้าอาวาสวัดจำปา และเจ้าคณะอำเภอประโคนชัย กล่าวว่า ได้โทรศัพท์ไปถามเจ้าของรถเครน ได้รับคำตอบว่าเขาไม่เจรจา เพราะเขาไม่ใช่คู่กรณีกับวัด จะไม่คุยด้วย เป็นความผิดของผู้รับเหมา และจะมาขอเอารถเครนไปทำงานอื่นต่อ จึงให้คณะกรรมการไปแจ้งความเอาไว้ก่อน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน