จากกระแสการบุกรุกพื้นที่ป่า และล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอยู่นั้น วันนี้ข่าวสดออนไลน์จะมาย้อนรอยอีกหนึ่งคดีสุดสะเทือนใจที่เคยเกิดขึ้นจากฝีมือมนุษย์อีกหนึ่งคดีที่เคยเกิดขึ้นในปี 2558 ที่แสดงให้เห็นว่าการบุกรุกพื้นที่ป่าเป็นปัญหาที่เรื้อรังมาอย่างยาวนาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 2558 เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าจับพรานป่าได้ พร้อมของกลางซากสัตว์ป่าหลายชนิด บริเวณเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม จ.สุโขทัย

ผู้สื่อข่าวได้รายงานเรื่องราวอันน่าหดหู่ใจ เป็นภาพขณะที่ลูกลิงกำลังดูดนมแม่ โดยไม่รู้ว่าแม่ลิงนั้นเสียชีวิตไปแล้ว และกลายเป็นซากแม่ลิง หลังถูกพรานป่ายิงแม่ลิงจนตาย โดยเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า กรมอุทยานฯ จับกุมพรานป่าพร้อมของกลาง ซึ่งภาพที่ปรากฏสร้างความสะเทือนใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าแม่ทุเลา จึงร่วมกับหน่วยพิทักษ์ป่าวังชมภูและตำรวจป่าไม้ จับกุมพร้อมกับของกลางนายจำนง พินิจ อายุ 38 ปี ในฐานความผิด พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ตามมาตรา 37 และ พ.ร.บ.อาวุธปืนและมีเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง โดยมิได้รับอนุญาต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน