ผู้ว่าฯสุราษฎร์ เต้น! สอบด่วน เพจดังแฉ ผอ.โรงเรียนบนเกาะสมุย หักเงินค่าอาหารกลางวันเด็ก ด้าน ผอ.สพป.สุราษฎร์ธานี เขต 1 เรียกประชุมเครียด

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 17 ก.พ. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่เพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ออกมาเปิดเผยการทุจริตอาหารกลางวันของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้โพสต์ว่า “ไม่อิ่มไม่มีเติมสภาพอาหารกลางวันของเด็ก ๆ โรงเรียน… อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เป็นเช่นนี้ทุกวันยกเว้นวันที่มีการเข้าตรวจจะดีขึ้นหน่อย และไม่ตรงปกกับที่เอาขึ้นโชว์ในเว็บไซต์

ที่นี่เป็นโรงเรียนขยายโอกาส มีตั้งแต่อนุบาลถึง ม.ต้น รวม 591 คน คำนวณเงินอุดหนุนต่อหัว 491 คน ตกวันละประมาณ 10,800 บาท เก็บค่าอาหารจากเด็กมัธยมอีกคนละ 20 บาทต่อวัน เด็ก 100 คน เป็นเงินวันละ 2,000 บาท ส่วนครู 30 คน จ่ายรายเดือนคนละ 300 ถึงเวลาทำก็ให้เด็กทั้งหมดตั้งแต่อนุบาล ประถม มัธยม มากินในงบอุดหนุน ส่วนที่เก็บเพิ่มจากเด็กมัธยมกับครู ยักเอาไว้ อ้างว่าเอาไว้รับรองแขก เด็กกินไม่อิ่มขอเติมไม่มีให้เติม”

ล่าสุด นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า หลังจากที่ทราบเรื่องดังกล่าว ได้สั่งการไปยังนายประทีป ทองด้วง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานี เขต 1 ลงพื้นที่ไปยังโรงเรียนดังกล่าวเพื่อตรวจสอบหาข้อเท็จจริง พร้อมทั้งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเพื่อตรวจสอบหามูลความผิดอีกทาง โดยเบื้องต้นทราบว่าเรื่องดังกล่าวพอจะมีมูลความจริงอยู่บ้าง

ในส่วนการดำเนินการขั้นตอนต่อไปกับทางผอ.โรงเรียนหรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องนั้น ต้องมาดูกันอีกทีว่าจะให้ย้ายออกนอกพื้นที่หรือให้ย้ายเข้ามาในสำนักงานเขต.ต้นสังกัดก่อน ซึ่งเรื่องนี้ทางจังหวัดได้เน้นย้ำทุกโรงเรียนอยู่ตลอดโดยเฉพาะรองผู้ว่าราชการจังหวัดที่ดูแลอยู่แต่ละพื้นที่ ให้ลงพื้นที่ไปดูแลเรื่องอาหารกลางวันเด็กนักเรียนอยู่เป็นประจำ

ความคืบหน้าล่าสุดเวลา 13.00 น. นายประทีป ทองด้วง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานี เขต 1 ได้เรียกประชุมด่วน ผู้อำนวยการโรงเรียนในสังกัดพื้นที่อำเภอเกาะสมุย ที่ห้องประชุมพระยาเจริญราชภักดี ภายในโรงเรียนวัดสว่างอารมณ์ ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย โดยได้ปิดห้องประชุมห้ามผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปภายใน

ต่อมาเวลา 16.10 น. นายประทีป ได้ออกจากห้องประชุมพร้อมด้วย ผู้อำนวยการโรงเรียนในอำเภอเกาะสมุย ผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว แต่ทางเจ้าตัวตอบเพียงสั้นๆ ว่า มาพบปะกับผู้บริหารโรงเรียน ก่อนขึ้นรถขับออกไปในทันที

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน