เจ้าอาวาส วัดดังอุดร สะบัดจีวรบุกห้องนอนสีกา อ้างแค่มานั่งคุย อาบัตินิดเดียว ไม่ได้ปาราชิก ไม่สึก แต่หากญาติโยมไม่สบายใจ ก้จะขอย้ายไปวัดอื่น

17 ก.พ. 2566 – จากกรณีโลกออนไลน์ เผยแพร่คลิปวิดีโอขณะที่ พระยศวัต ยโสธโร อายุ 52 ปี รักษาการเจ้าอาวาสวัดธาตุไทรงาม อ.พิบูลย์รักษ์ จ.อุดรธานี ดอดเข้าไปหาสีกาเมื่อคืนวันวาเลนไทน์ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จากคนในพื้นที่

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง วัดธาตุไทรงาม พบกับ พระยศวัต กล่าวว่า อาตมาไปหาญาติโยมในคืนวันที่ 14 ก.พ. จริง เพราะมีพี่ชายอยู่ที่บ้านหลังนั้น ลูกหลานก็รู้ เวลากลางคืนก็ไป ถือว่าไม่ผิดอะไร ปกติก็ไปประจำอยู่แล้ว

ส่วนที่ไปอยู่ในห้องนอนสีกา ยืนยันว่าไม่มีอะไรกันแน่นอน แค่ไปนั่งเล่นเท่านั้น คืนวันนั้นมีพยานอยู่ด้วยหลายคนคือ สีกาออง, โยมประดิษฐ์ พี่ชายอาตมา และ โยมสุบิน ภรรยาโยมประดิษฐ์ รวม 3 คน ส่วนจะให้อาตมาสึกนั้น คงไม่สึกแน่นอน เพราะที่ไปนั้นถือว่าไม่ผิด ไม่ได้ปาราชิก เป็นเพียงอาบัติเล็ก ๆ หากผิดแค่ผิดกาสะวัชชะ โลกติเตียนเท่านั้น

อาตมายืนยันว่าไม่ได้มีอะไรกับ สีกาออง ซึ่งเป็นรุ่นพี่อายุเยอะกว่าอาตมาอย่างแน่นอน ส่วนที่ลูกหลานสีกาอองห่วงว่า อาตมาจะไปเกาะกินสีกาอองนั้น ไม่เป็นความจริงแน่นอน อาตมาไปเยี่ยมโยมประดิษฐ์ที่ป่วยโรคตับ ซึ่งมีแต่ญาติพี่น้องกันทั้งนั้น

แต่ในเมื่อญาติโยมไม่สบายใจ อาตมาก็จะย้ายไปอยู่ที่อื่นในอีก 2-3 วันนี้ แต่ต้องให้เจ้าคณะอำเภอฯ มีหนังสือสั่งการมาก่อน จึงจะออกจากวัดนี้ได้

ด้าน น.ส.นิยม โพธิสาย อายุ 46 ปี หลานสาว กล่าวว่า น้าออง มีศักดิ์เป็นน้าของตน เป็นน้องของแม่ แกไม่มีลูก ระยะ 1 ปีที่ผ่านมา น้าอองไปคบกับพระรูปนี้ เปลี่ยนไปจากคนธรรมะธรรมโม เป็นคนมีความรัก และให้พระรูปนี้เข้าไปหายามค่ำคืน อ้างว่าไปเยี่ยมน้าประดิษฐ์ ซึ่งลูกหลาน ก็สังเกตมาแล้ว 1 ปี

จนคืนวันที่ 14 ก.พ. ตนมาตามน้าอองมากินข้าวด้วยกัน พอไปถึงบ้านปรากฏว่าไฟดับปิดสนิท จึงร้องเรียก จนพบพระรูปนี้อยู่ในห้อง ลูกหลานก็โมโหทำไมพระมาทำแบบนี้ ส่วนตัวคิดว่าไม่เหมาะสม เป็นพระเป็นเจ้ามาแบบนี้ ส่วนตัวเชื่อว่าอยู่ในห้องนอนแบบนั้นต้องมีอะไรกันแน่ ตนไม่ห้ามถ้าจะสึกแล้วมาแต่งงานหรืออยู่กันด้วยกัน แต่นี่เคยมีเรื่องมาแล้วครั้งหนึ่ง บอกให้สึกมาแต่งงานก็ไม่ยอมสึก แต่อาศัยผ้าเหลืองหากินกับสีกาที่มองว่ามีเงินและมีที่ดินแบบนี้ ตนอยากให้พระรูปนี้ไปอยู่จังหวัดอื่น จะสึกหรือไม่ก็ช่าง แต่ไม่อยากให้มาอยุ่ใกล้ ๆ ให้ศาสนามัวหมอง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน