ผบ.ทบ.มอบโล่-ชื่นชม รด.หญิง ช่วยคนจมน้ำ เตรีมเสริมหลักสูตรว่ายน้ำ นศท. เผยกองทัพปรับตัว เปิดรับ “ทหารหญิง” เพิ่มขึ้น

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 23 ก.พ.66 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นประธานในพิธีมอบประกาศชมเชย พร้อมทั้งมอบโล่เกียรติคุณ และทุนการศึกษาแก่ น.ส.ศรุตา บุญไธสง นักศึกษาวิชาทหาร (นศท.) ชั้นปีที่ 2 โรงเรียนรักษาดินแดนศูนย์การนักศึกษาวิชาทหาร (รร.รด.ศศท.) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสตรีวัดมหาพฤฒาราม ที่ได้ทำความดีโดยการช่วยชีวิตผู้อื่นที่อยู่ในภาวะวิกฤติ เมื่อวันที่ 22 ม.ค.66 ได้พบเห็นบุคคลจมน้ำหมดสติ ภายในสระว่ายน้ำโรงแรมทองสถิตย์ จอมเทียน บีช ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงได้รีบให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บด้วยการปั๊มหัวใจทำ CPR โดยใช้ความรู้ที่ได้รับจากการฝึกอบรมวิชาการปฐมพยาบาลและเวชกรรมป้องกัน ขณะฝึกวิชาทหาร จาก รร.รด.ศศท. มาช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ และแจ้งเจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา นำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลได้อย่างปลอดภัย

น.ส.ศรุตา หรือ น้องเอม เปิดเผยว่า ในวันเกิดเหตุเลี้ยงสังสรรค์กับครอบครัวใกล้สระน้ำโรงแรม แล้วได้ยินคนตะโกนเรียกให้มาช่วยคนจมน้ำ ซึ่งอาของตนได้กระโดดลงไปช่วย และนำร่างมาไว้ขอบสระ และตนได้แจ้งว่าเป็น รด.เคยฝึกซีพีอาร์ จะขอเข้าไปช่วย ในช่วงนั้นตนก็ทำซีพีอาร์ไปเรื่อยๆ ไม่ได้กังวลอะไร คิดแค่ว่าจะทำอย่างไรให้ชายคนนั้นรอดชีวิตให้ได้เท่านั้น ในที่เกิดเหตุเพื่อนๆ ของคนที่จมน้ำก็ว่ายน้ำไม่เป็น ตนก็ว่ายไม่ได้ สระน้ำลึกถึง 2 เมตรด้วย อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนการทำซีพีอาร์ ตนได้รับการฝึกฝนช่วงเรียน นศท.ชั้นปี 3 ซึ่งการที่เข้ามาเป็น รด.นั้นก็เพราะชอบในการฝึก การทำกิจกรรมต่างๆ สร้างประสบการณ์ที่ดี ในอนาคตก็อยากเรียนทหาร และรับราชการทหาร

พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ขอชมเชยในคุณงาม ความดี ของน้องเอม เหมือนที่ก่อนหน้านี้เราเคยมีน้องบอส ที่ได้ช่วยชีวิตคนจมน้ำมาแล้ว และต้องชื่นชมในความตั้งใจที่เข้ามาเป็น รด.หญิง เพราะเป็นส่วนที่ต้องมีค่าใช้จ่าย ส่วนใหญ่ต้องการมาหาประสบการณ์ การฝึก วินัย อดทน และความรับผิดชอบ อีกส่วนก็อยากเป็นทหาร ขณะที่ รด.ชาย ส่วนหนึ่งที่มาเรียน 2 ปีเพราะไม่ต้องเกณฑ์ทหาร แต่ภาพรวมในการเข้ามาฝึกคือเรื่องวินัย และประสบการณ์

“ต่อไปกองทัพ จะเปลี่ยนแปลงไป จะมีการรับผู้หญิงมากขึ้น เพราะผู้หญิงก็มีความสามารถเท่าๆ กับผู้ชายแล้ว สามารถทำอะไรๆ ได้เหมือนกัน ยิ่งเห็นผู้หญิงเรียน รด.มากขึ้นก็ดีใจ การทำดีครั้งนี้ ก็ถือเป็นความภูมิใจของ ทบ. เพราะใส่ชุดเขียว เครื่องแบบ รด. ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพบก ถือเป็นหน้าเป็นตาของโรงเรียน และ กองทัพบก เป็นความภาคภูมิใจของครู่ฝึก ที่ลูกศิษย์ช่วยเหลือคนอื่น เป็นแบบอย่างการทำความดีให้คนอื่น” พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าว

พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวอีกว่า อยากให้เยาวชนมีทักษะในการว่ายน้ำ เพราะเป็นเรื่องที่สำคัญ เมื่อก่อนตนเป็นเด็กฝั่งธนฯ บ้านอยู่ตรงคลองสาน บริเวณท่าเรือ ตอนอายุสองขวบบิดาก็จับโยนแม่น้ำ ต้องพยายามว่ายน้ำให้ได้ ตนคิดว่าต่อไปใครมาเรียน รด.ต้องเรียนว่ายน้ำเหมือนทหารด้วย

โดยขณะนี้ หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน สร้างสระว่ายน้ำที่ศูนย์ฝึกฯ ถนนวิภาวดีรังสิตแล้ว คิดว่านอกจากช่วยเรื่องการออกกำลัง สุขภาพแข็งแรง ยังช่วยเหลือผู้อื่นไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านเราเป็นเมืองที่มีน้ำท่วม แต่เราโชคดีที่มีคนดีช่วยกัน เวลาเกิดภัยพิบัติก็จะช่วยเหลือกัน คนจึงเสียชีวิตน้อยมาก ทหารก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่ถ้าทุกคนในสังคมช่วยกันก็สูญเสียน้อยลง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน