สหกรณ์ การเกษตร สันป่าตอง เข้าแจ้งความ หลังฝากเงินไว้กับธนาคาร 70 ล้าน แต่สุดท้ายเงินหาย เหลือแค่ 7 พัน พบมีการปลอมลายเซ็น สงสัยธนาคารรู้เห็นหรือไม่

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2566 ที่สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ นายชัยวิเศษ ดีสุวรรณ์ ประธานกรรมการสหกรณ์การเกษตรสันป่าตอง จ.เชียงใหม่ และนางสุจิตรา มะโน ผู้จัดการสหกรณ์ฯ นำสมาชิกสามัญและสมาชิกสมทบ กว่า 200 คน เดินทางเข้าพบพ.ต.อ.กิตติพงษ์ เพ็ชรมุณี ผกก.สภ.ช้างเผือก เพื่อสอบถามคดีที่แจ้งความไว้

จากเมื่อวันที่ 19 มกราคม 66 ซึ่งกล่าวหาผู้บริหารธนาคารแห่งหนึ่ง ในข้อหาความผิดร่วมกันฉ้อโกงเงินฝากของสหกรณ์การเกษตรสันป่าตอง มีผู้ถูกกล่าวหารวม 23 คน อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคาร หลอกลวงด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ รวมมูลค่าเสียหาย รวมแล้วมากกว่า 104 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย และความเสียหายอื่น ๆ

วันนี้สมาชิกสหกรณ์ฯ ดังกล่าว จากที่มีสมาชิกสามัญ จำนวน 7,000 ครอบครัว มีสมาชิกสมทบ จำนวน 3,000 ครอบครัว รวมนับ 10,000 รายเดือดร้อน ในพื้นที่อ.สันป่าตอง อ.ดอยหล่อ และอ.แม่วาง ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากไม่มีเงินนำไปให้สมาชิกกู้เงิน เพื่อนำไปประกอบอาชีพทำการเกษตรได้

นายชัยวิเศษ กล่าวว่า เริ่มฝากเงินกับธนาคารดังกล่าววันแรกเมื่อวันที่ 16 มกราคม 65 เพราะธนาคาร เสนอดอกเบี้ย ร้อยละ 3.8% ฝากไว้รวม 2 บัญชี จำนวน 30 ล้านบาท และ 40 ล้านบาท รวม 70 ล้านบาท ต่อมาทราบว่ามีความผิดปกติของบัญชี โดยเจ้าหน้าที่ของสหกรณ์ผู้ตรวจสอบบัญชี พบว่าเงินหายไปจากบัญชี เมื่อวันที่ 30 กันยายน 65

โดยที่ทางผู้มีอำนาจเบิกเงินของสหกรณ์ฯ ทุกคนไม่ได้เสนอเบิกเงินในบัญชีในรอบปี แต่พบว่าเงินฝากหายไป จึงมาแจ้งความกับตำรวจสภ.ช้างเผือก ต่อมาตำรวจสอบสวนก็พบว่ามีการปลอมลายเซ็นอีกด้วย ซึ่งพบว่าเงินที่หายไปจากบัญชีแรกเหลือ 3,000 บาท บัญชีที่ 2 เหลือ 4,000 บาทเท่านั้น จึงน่าสงสัยว่าเจ้าหน้าที่ธนาคาร มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำความผิดครั้งนี้หรือไม่

พ.ต.อ.กิตติพงษ์ กล่าวว่า คดีคืบหน้าไปมากเพราะมีหลักฐานการกระทำความผิด ต้องให้เวลาพนักงานสอบสวน เนื่องจากมีผู้เสียหายจำนวนมาก และยอดเงินจำนวนมาก ล่าสุดได้ประสานชุดสืบสวน กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ในการใช้อำนาจหน้าที่เร่งทำงานให้คดีเสร็จสิ้นโดยเร็ว แล้วจะแจ้งให้ทางชาวบ้านและสหกรณ์การเกษตรสันป่าตองทราบต่อไป

จากนั้นชาวบ้านสมาชิกสหกรณ์ฯ ทั้งหมด ได้เดินทางไปที่ธนาคารดังกล่าว ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในเขต สภ.ช้างเผือก นำป้ายเขียนข้อความต่าง ๆ ให้ทราบถึงปัญหาของชาวบ้านเช่น “มีด้วยหรือ…การโจรกรรมในธนาคาร” และ ข้อความ “เอาเงินของเราคืนมา”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน