ชูวิทย์เดือด ไปหน้าทำเนียบ โชว์ตัดต้นกัญชา ซัดเร่งรีบออก ไร้การควบคุม เสี่ยงมอมเมา เยาวชนได้ เด็กๆ บอกอยากให้สังคมตระหนัก เรื่องผลกระทบ หากใช้ไม่ถูกต้อง

วันที่ 28 ก.พ.2566 ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ ตั้งโต๊ะแถลงข่าวคัดค้านนโยบายกัญชาเสรี โดยเจ้าตัวได้เปิดคลิปการปราศรัยของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ที่ระบุว่า หากกัญชาเสรีแล้ว นำมาพี้สูบกันเองก็ได้ ยืนยันว่าความไม่ชัดเจนในการควบคุม ทำให้เยาวชนถูกมอมเมา โดยขาดวิจารณญาณ

ทั้งนี้สังคมควรถกเถียงเรื่องกัญชาให้ตกผลึกเสียก่อน เพื่อดำเนินการออกกฎหมายควบคุม เพราะกัญชาเป็นประเด็นแหลมคม ที่สังคมมองข้ามเพราะความเร่งรีบของพรรคภูมิใจไทย ไม่ใช่ว่ากัญชาเป็นสิ่งไม่ดี แต่กฎกระทรวงที่ถูกออกมาอย่างเร่งรีบ โดยที่กฎหมายลูกยังไม่ผ่านสภา จึงมองว่าเป็นการพยายามหาเสียงของพรรคภูมิใจไทยเท่านั้น

ด้านตัวแทนผู้ปกครองของเยาวชน กล่าวว่า พวกเราต้องการแสดงจุดยืนการคัดค้านกัญชาเสรี และยืนยันว่าที่เดินทางมาร่วมนี้ไม่ได้มาโดยการถูกบังคับแต่อย่างใด

ขณะที่ตัวแทนเยาวชนได้อ่านแถงการณ์ เรียกร้องให้กระทรวงสาธาณสุขมีความชัดเจน เรื่องการควบคุมการใช้กัญชา รวมถึงต้องมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบถึงปัญหา และตระหนักถึงผลกระทบของการใช้กัญชาไม่ถูกวิธี โดยเฉพาะกรณีการใช้ในหมู่เด็กและเยาวชน ซึ่งจะส่งผลอย่างมากต่อการพัฒนาการทางสมองในการเรียนรู้ต่างๆ รวมถึงต้องป้องกันไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดว่า สามารถนำกัญชามาใช้ในการประกอบอาหารได้

ภายหลังการแถลงข่าว นายชูวิทย์ ได้ถามเยาวชนทั้ง 4 คนว่า ใครเคยเห็นเพื่อนตัวเองใช้กัญชาบ้าง เยาวชนทั้งหมดได้ยกมือขึ้นพร้อมกัน และใช้กรรไกรตัดหญ้าขนาดใหญ่ตัดต้นกัญชาด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน