เมื่อวันที่ 14 ก.พ. นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) กล่าวถึงวันแห่งความรัก พร้อมส่งคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 6083/2546 ซึ่งมีนิยามความรักผ่านกลุ่มไลน์ของทีมโฆษกอัยการฯ ว่า คำพิพากษาศาลฎีกาที่ได้ให้คำนิยามของความรักไว้อย่างงดงาม ความรักจึงไม่ใช่ความเห็นแก่ตัว เสียสละ อดทนได้ขอให้คนที่เรารักมีความสุข คดีอาญาที่เกิดจากความรัก จึงมิได้เกิดจากความรักที่แท้จริง แต่เกิดจากความหลง หลงในความคิด หลงทางในความรัก อกหักต้องฆ่ากัน ทำร้ายกันหรือคิดสั้นไปฆ่าตัวเอง ความรักจึงทำให้จบชีวิตและนำมาซึ่งความเดือดร้อนในครอบครัวของผู้หลงทางในความรัก

“เส้นทางของความรักที่งดงาม ต้องรักตัวเองให้เป็น มีเหตุผลกับความรัก ปรารถนาให้คนที่เรารักมีความสุข ใจของเราจะมีความสุขเมื่อเห็นคนที่เรารักมีความสุขและคอยชื่นชมความรักที่แท้จริงอย่างงดงาม บนเส้นทางของความรักที่ถูกต้อง ความรักจึงจะนำความสุขมาให้เรา รักทุกคนเหมือนญาติเรา สังคมจะไม่มีความรุนแรง ไม่มีอาชญากรรม หันมารักนิยมกันนะครับ” นายโกศลวัฒน์ กล่าว

สำหรับคำพิพากษาศาลฎีกาดังกล่าวนั้น มาจากคดีที่นายเสริม สาครราษฎร์ เป็นจำเลย ฆ่าหั่นศพแฟนเนื่องจากความหึงหวงว่าจะไปมีแฟนใหม่ โดยมีเนื้อหาคำพิพากษาตอนหนึ่งระบุว่า “ความรักเป็นสิ่งที่เกิดจากใจไม่อาจบังคับกันได้ ความรักที่แท้จริงคือความปรารถนาดีต่อคนที่ตนรัก ความยินดีที่คนที่รักมีความสุข การให้อภัย เมื่อคนที่ตนรักทำผิด และการเสียสละความสุขของตนเพื่อความสุขของคนที่ตนรัก”

และอีกตอนหนึ่งว่า “ศาลเห็นว่าจำเลยปรารถนาจะยึดครองผู้ตายเพื่อความสุขของจำเลยเอง เมื่อไม่สมหวังจำเลยก็ฆ่าผู้ตาย เป็นความคิดและการกระทำที่เห็นแก่ตัว เห็นแก่ได้ของจำเลยโดยฝ่ายเดียว มิได้คำนึงถึงจิตใจและความรู้สึกของผู้ตาย หาใช่ความรักไม่”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน