สงขลา แซนด์วิชห่อใบตองรักษ์โลก สองสาวเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ต้องการทำอาหารว่างเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม ใช้ใบตองกาบกล้วยห่อแทนพลาสติก รสชาติดีหน้าตาดีแบบไทยๆ

10 มี.ค. 66 – ที่ จังหวัดสงขลา พาไปดู “แซนด์วิชรักษ์โลกและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม” เพราะใช้ใบตองและกาบกล้วยมาห่อแซนวิช เป็นแซนวิชที่รสชาติดีและเป็นแซนวิชแบบไทยๆ ไม่ใช้พลาสติกหรือกระดาษห่อเหมือนแซนวิชที่ขายอยู่ทั่วไป

“เป็นไอเดียของ นางสาวพิลาวรรณ ดำเด็น และ นางสาวอาภาภัทร์ เกษรสวัสดิ์ สหโภชน์ เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 ร่วมกันคิดไอเดียทำอาหารว่างเลี้ยงผู้ที่มาร่วมงานในกิจกรรมปล่อยเต่าทะเลและปล่อยพันธุ์ลูกปูม้า 5 ล้านตัวคืนสู่ทะเล ซึ่งของว่างที่นำมาเลี้ยงจะต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไม่กระทบกับทะเลและธรรมชาติ”

แซนด์วิชห่อด้วยใบตองซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติขึ้นมา 300 ชิ้น ใช้เวลาทำ 2 ชั่วโมง ซึ่งใบตองก็สามารถย่อยสลายได้ ที่สำคัญทุกคนที่ได้กินต่างชมว่า รสชาติความอร่อยมาก และหีบห่อหน้าตาของแซนวิชก็ดี เพราะห่อด้วยใบตองเป็นแซนวิชแบบไทยๆ

นางสาวพิลาวรรณ และ นางสาวอาภาภัทร์ บอกเล่าว่า แซนด์วิชใบตองรักษ์โลก ตรงกับนโยบายกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่รณรงค์ให้ลดพลาสติกและหันมาใช้วัสดุธรรมชาติ จึงเป็นที่มาของแซนด์วิชใบตองรักษ์ ใครจะนำไอเดียไปต่อยอดก็ได้

ส่วน แซนด์วิชห่อใบตองรักษ์โลก ประกอบไปด้วย ขนมปัง ผัก ไส้กรอก ราดด้วยซอสมายองเนสและมะเขือเทศ ขายก็ตกชิ้นละ 15 บาท ติดต่อได้ที่ นางสาวพิลาวรรณ หรือน้องหน่อย หมายเลขโทรศัพท์ 080-6936765

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน