วันที่ 15 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านจำนวนมากจากทั่วสารทิศ ทั้งในพื้นที่ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี และต่างพื้นที่ เดินทางมาเข้าแถวต่อคิวรอรับอั่งเปา จากนายสมชาย กมลพันธุ์ทิพย์ เสี่ยใหญ่วัย 50 ปี ชาวโพธาราม เจ้าของธุรกิจร้านขายจยย. เอ็มซียานยนต์ กรรมการผู้บริหารปั๊มน้ำมันในอำเภอโพธาราม และเจ้าของ The Resort Water Park สวนผึ้ง

โดยนายสมชายพร้อมครอบครัว ได้จัดพิธีเซ่นไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษประจำตระกูล เนื่องในเทศกาลวันตรุษจีนประจำปี เพื่อความเป็นสิริมงคล และระลึกถึงบรรพบุรุษที่ทำให้ครอบครัวประกอบธุรกิจสำเร็จและรุ่งเรือง ก่อนตั้งโต๊ะนำอั่งเปาใส่ซองแดงและซองสีชมพู ภายในบรรจุเงิน ซองละ 100 บาท 500 บาท และ 1,000 บาท แจกจ่ายให้แก่ประชาชนที่ทารอรับ โดยเฉพาะสุภาพสตรีที่มารับอั่งเปานั้น หากใครที่ตั้งครรภ์ก็จะได้อังรับซองอั่งเปาถึง 2 ซอง หมายถึงลูกในท้องก็จะได้รับด้วยเช่นกัน โดยเริ่มแจกตั้งแต่เวลา 09.00 น.- 11.00 น. ก่อนจะหยุดแจก แต่เนื่องจากมีผู้คนที่มารอเข้าคิวอยู่อีกจำนวนหนึ่งที่มาไม่ทันเวลา นายสมชายจึงได้แจกอั่งเปาให้จนครบทุกคน เพราะส่วนใหญ่จะเป็นเด็ก คนพิการและคนชรา จนทำมห้คนที่มารอรับต่างพากันขอบคุณที่ทางนายสมชายและครอบครัวที่มอบอั่งเปาให้

นายสมชาย กล่าวว่า ตนเป็นคนโพธาราม โดยกำเนิดแต่เดิมมีอาชีพเป็นช่างเย็บผ้ามีฐานะไม่ได้ร่ำรวย หาเช้ากินค่ำ ครอบครัวก็เป็นคนเชื้อสายจีนมาตั้งรกรากถิ่นฐานอยู่ที่นี่จึงรักอำเภอโพธาราม จากช่างเย็บผ้า ได้ต่อสู้และฝ่าฟันอุปสรรคจนขยายกิจการตอยอดทำธุรกิจ หลายอย่างจนมีฐานะดีขึ้นมาตามลำดบ ปัจจุบันตนก็ทำธุรกิจหลายอย่าง

การที่ตนประสบความสำเร็จ มีทุกวันนี้ได้ก็เพราะ ชาวโพธาราม และลูกค้าจากหลากหลายพื้นที่ทั้งในจังหวัดราชบุรีและต่างจังหวัด ที่อุดหนุนกิจการของตนเอง ตนจึงอยากตอบแทนบุญคุณในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน โดยที่ไม่ได้หวังอะไรตอบแทนและตนจะแจกแบบนี้อีกทุกๆ ปี เพื่อมอบความสุขให้ทุกคน โดยปีหน้าก็จะมีการแถมพิเศษ เป็นการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนเพิ่มอีกด้วย นายสมชายกล่าวทิ้งท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน