บุรีรัมย์ ช้างป่าดงใหญ่ บุกข้ามคูกั้น ตระเวนกิน ทำลาย ไร่อ้อย-มัน ทั้งกลางวันกลางคืน ผลผลิตชาวบ้าน เสียหายรายวัน วอนเพิ่มกำลังชุดผลักดัน เร่งหน่วยงานรัฐหาทางแก้ไข

15 มี.ค. 66 – เกษตรกรบ้านหนองเสม็ด ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ประสบปัญหาเดือดร้อนหนัก จากกรณี ช้างป่าดงใหญ่ ออกจากป่ามาหากิน ไร่อ้อย ไร่มันสำปะหลัง พืชสวน พืชไร่อีกหลายชนิด ที่ชาวบ้านปลูกเอาไว้ ได้รับความเสียหายแบบรายวัน แต่ไม่สามารถทำอะไรได้

โดยเฉพาะช่วงตลอดเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา มีช้างป่าเดินข้ามคูกันช้างเข้าไปหากินพืชสวนพืชไร่ตอนกลางวัน โดยไม่สนเสียงตะโกน หรือเสียงประทัดที่ชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ชุดผลักดันจุดขับไล่ จากที่ก่อนหน้านี้ช้างป่าจะออกมาหากินเฉพาะตอนกลางคืน แต่ทุกวันนี้มาทั้งกลางวันและกลางคืน

คาดว่าสาเหตุที่ระยะหลังช้างป่าออกมาหากินนอกเขตป่าทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืนนั้น เนื่องจากจำนวนประชากรช้างป่าดงใหญ่มีมากขึ้น ทำให้อาหารช้างในป่าอาจจะไม่เพียงพอ ส่วนเจ้าหน้าที่ชุดผลักดันช้างก็มีน้อย สำหรับคูกันช้างก็เอาไม่อยู่ แม้บางจุดคูจะสูง 3-4 เมตร แต่ช้างป่าก็ข้ามออกมาได้

นายภุชงค์ ศรีชินเลิศ อายุ 44 ปี ชาวบ้านหนองเสม็ด ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง และเป็นจิตอาสาที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ในการผลักดันช้างป่า บอกว่า ก่อนหน้านี้ช้างป่าดงใหญ่จะออกมาหากินพืชสวนพืชไร่ที่ชาวบ้านปลูกเอาไว้เฉพาะช่วงกลางคืน บางครั้งก็ออกมาเป็นโขลงใหญ่ 30-40 ตัว แต่ระยะหลังช้างป่าเริ่มออกมาหากินช่วงกลางวันบ่อยมากขึ้นครั้งละ 3 ตัวบ้าง 1 ตัว บางวันออกมา 2-3 รอบ เป็นระยะเวลาประมาณ 1 เดือนแล้ว

ล่าสุดที่เห็นบ่อยก็จะเป็นช้างป่าเพศผู้ มีแผลขนาดใหญ่ที่งวง คาดว่าน่าจะเป็นแผลจากการต่อสู้กับช้างป่าด้วยกันเอง และตาข้างขวาน่าจะบอดหนึ่งข้างด้วย ชาวบ้านที่เห็นจึงทำได้แค่แจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยผลักดันขับไล่ แต่เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีน้อย ทุกวันนี้ก็ทำงานหนัก และเหน็ดเหนื่อย เพราะช้างออกมาบ่อยมาก

ตนจึงตั้งกลุ่มจิตอาสา เพื่อร่วมกับเจ้าหน้าที่ในการผลักดันขับไล่ช้างป่าอีกแรงด้วย แต่หากเป็นไปได้ก็อยากให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ชุดผลักดันช้างป่าด้วย หรือหามาตรการแก้ไขปัญหาช้างออกมาหากินนอกเขตป่า เพราะคูกันช้างที่มีอยู่ก็ไม่สามารถป้องกันช้างป่าได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน