โรงงานเพิ่มเงินรางวัล 1 แสนบาท หากใครพบหรือแจ้งเบาะแส ‘ซีเซียม-137’ สารกัมมันตรังสี รีบแจ้งด่วน ย้ำห้ามสัมผัส จับ หรือเปิดเด็ดขาด

จากกรณี วัสดุกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 ของโรงไฟฟ้า ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี หายไป 1 ชิ้น ลักษณะเป็นท่อเหล็กกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว ความยาว 8 นิ้ว น้ำหนัก 25 กิโลกรัม ทางโรงงานติดตั้งใช้งานเมื่อปี 2538 เกรงว่าหากบุคคลภายนอกพบหรือแกะดู อาจเป็นอันตรายได้ โดยเจ้าหน้าที่ปรมาณูเพื่อสันติ ตรวจสอบตามร้านรับซื้อของเก่า และ จากกล้องวงจรปิด แต่ยังไม่พบ

คืบหน้าวันที่ 16 มี.ค. 66 นายรณรงค์ นครจินดา ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า ได้ระดมทุกภาคส่วนติดตามค้นหาอย่างเข้มข้น ได้ค้นหาในโรงงานและพื้นที่ใกล้เคียงช่วง 2 กม. อีกครั้ง ในส่วนของการตรวจสอบจากร้านรับซื้อของเก่าทั้งจังหวัดยังไม่พบ ทั้งนี้ได้ขยายไปยังจังหวัดใกล้เคียง พร้อมกับเอาโดรนไปบินจับสัญญาณกัมมันตรังสีร้านคู่ค้าของเก่าย่านโรงงาน ก็ยังไม่พบสัญญาณและยังไม่มีคนป่วยแจ้งเข้ามา

ขณะที่ทางฝ่ายประชาสัมพันธ์โรงงาน แจ้งว่า วันนี้ จนท.กอรมน.ปราจีนบุรี เข้าตรวจสอบโรงงานไฟฟ้า ก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวน สภ.ศรีมหาโพธิ ได้สอบปากคำเจ้าหน้าที่โรงงานไฟฟ้าฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปแล้วกว่า 20 ราย หลังแจ้งรางวัลแก่ผู้ให้เบาะแสกรณีพบเห็นวัสดุกัมมันตรังสีไปแล้ว ยังไม่มีการแจ้งเบาะแสใด ๆเข้ามา

ล่าสุดทางโรงงานได้ตั้งรางวัลเพิ่มจากเดิมเป็น 100,000 บาท แก่ผู้แจ้งเบาะแส โดยระบุว่า ผู้ใดพบเห็นอุปกรณ์วัดระดับขี้เถ้าในไซโล ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว ความยาว 8 นิ้ว หนัก 25 กิโลกรัม ลักษณะดังภาพ กรุณาโทรแจ้งทันที เงินรางวัล 100,000 บาท ขั้นตอนเมื่อพบเห็นงดสัมผัส จับ หรือเปิด โทรแจ้ง คุณอารีย์ 085-8350190 คุณปัทมา 085-8352735 สายด่วน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 1784

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน