ญาติคาใจ! รับศพกลับบ้าน สาวคลอดถูกตัดขา หมอแจงทำไมไม่ผ่าคลอด เพราะเด็กกลับหัวแล้ว จนต้องเสียขา เผยคนไข้มีโรคแทรกซ้อนโดยไม่รู้ตัว

วันที่ 29 มี.ค.66 จากกรณีผู้ใช้ TikTok รายหนึ่งโพสต์ระบายความรู้สึกคาใจที่พี่สาวท้อง 9 เดือนไปคลอด รพ.แห่งหนึ่ง แต่สุดท้ายกลับถูกตัดขา ก่อนเกิดเหตุก็ยังอาการปกติ พอหมอนัดคลอดเขาก็ไปตามนัด แต่พี่ไม่ได้ปวดท้องหมอเลยเหน็บยา รวมทั้งพี่ไม่มีแรงเบ่งระหว่างคลอดจนหมดสติไป หมอจึงดูดลูกออกมาจนมดลูกพี่ฉีก ตกเลือดหนักมาก ก่อนช็อกหมดสติไป หมอพยายามปั๊มหัวใจ ต่อมาก็โดนตัดขา เพราะอะไรไม่รู้ จึงอยากเรียกความเป็นธรรม

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 02.25 น.วันที่ 29 มี.ค.66 น.ส.วัฒนาพร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 39 ปี หญิงท้องคนดังกล่าวได้เสียชีวิตลงที่ ร.พ.ศูนย์บุรีรัมย์ โดยญาติได้เดินทางมารับศพที่โรงพยาบาลด้วยอาการโศกเศร้า เพราะแม่ยังไม่ได้เห็นหน้าลูกชายที่คลอดออกมา แต่ต้องจากไปก่อน

นางรจนา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 42 ปี พี่สาวของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า น้องสาวเข้าโรงพยาบาลเพื่อคลอดเมื่อวันที่ 17 ก.พ. แต่ได้ถูกส่งต่อไปคลอดที่ รพ.ศูนย์บุรีรัมย์ จากนั้นวันที่ 18 ก.พ.น้องสาวก็คลอดเวลา 12.42 น. ได้ลูกชาย น้ำหนัก 3,350 กรัม ต่อมาได้รับแจ้งจากหมอว่าน้องสาวมีอาการผิดปกติต้องเข้าห้องไอซียู กระทั่งวันที่ 21 ก.พ.หมอมาแจ้งว่าจะต้องตัดขาขวา แต่สุดท้ายน้องสาวได้เสียชีวิตลง

นางรถจนา กล่าวต่อว่า แต่ละขั้นตอนการรักษาของหมอ ได้แจ้งญาติมาโดยตลอด สิ่งที่ญาติยังคาใจคือ ทำไมไม่ผ่าตัดเอาลูกออก หากแม่ไม่แข็งแรงพอที่จะคลอดแบบธรรมชาติได้ หลังจากนี้จะต้องกลับไปที่บ้านก่อน จนกว่าทางโรงพยาบาลจะไปเจรจาเรื่องอื่นๆ ต่อไป

ด้าน นพ.ภูวดล กิตติวัฒนาสาร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ กล่าวว่า หลังจากได้รับคนไข้ที่ถูกส่งตัวมา จากข้อมูลพบว่าทางแพทย์ได้รักษาอาการตามขั้นตอน ไม่สามารถจะผ่าคลอดได้ เพราะการตอบสนองของคนไข้ดี ช่องคลอดเปิดออกปกติ แต่เมื่อแม่หมดแรงจะต้องใช้อุปกรณ์เครื่องมือไปช่วยเหลือตามขั้นตอน ส่วนการเยียวยา ทางโรงพยาบาลจะต้องหารือว่าเข้ามาตรา 41 ตาม พรบ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (กรณีผู้รับบริการในกรณีที่ได้รับความเสียที่เกิดจากการักษาพยาบาล) หรือไม่ ถ้าไม่ติดปัญหาทางโรงพยาบาลก็พร้อมจะเข้าไปช่วยเหลือ

ขณะที่ นพ.อนันต์ มุ่งเจริญสันติกุล นายแพทย์เชี่ยวชาญ หัวหน้ากลุ่มงานสูติ-นรีเวชกรรม โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ กล่าวว่าหลังได้รับคนไข้มา ได้ประเมินแล้ว แต่ปรากฏว่าในช่วงนั้นแม่ไม่มีแรงเบ่ง สวนกับสถานการณ์คือหัวเด็กลงต่ำแล้ว ไม่สามารถจะผ่าตัดตอนนั้นได้ เพราะน่าจะล่าช้ากว่า จึงใช้เครื่องมือมาช่วยในการคลอด

หลังจากนำเด็กออกมาแล้ว แม่เกิดอาการเลือดไหลไม่หยุด จึงได้นำไปตรวจเช็คอย่างละเอียด มาพบว่าแม่เด็กมีอาการเลือดแข็งตัว ซึ่งเป็นโรคที่แม่เด็กเองอาจจะไม่ทราบมาก่อน ลักษณะนี้เลือดจะไม่ไหลลงไปอวัยวะส่วนล่าง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทุกอวัยวะ แต่เคสนี้ไปเกิดขึ้นที่ขาขวา จึงจำเป็นต้องตัดขาเพื่อรักษาชีวิตเอาไว้ ทั้งนี้โรงพยาบาลต้องขอแสดงความเสียใจให้กับผู้เสียชีวิตและญาติผู้เสียชีวิตเป็นอย่างยิ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน