เมื่อเวลา 00.10 น. วันที่ 20 ก.พ. ร.ต.อ.สายันณ์ อินรวง รอง สว.(สอบสวน) สภ.อุทัย รับแจ้งเหตุมีคนผูกคอเสียชีวิตภายในบ้านเลขที่ 15/14 ม.4 ต.คานหาม อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่สมาคมอยุธยารวมใจหน่วยกู้ภัยอยุธยา
ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ยกใต้ถุนสูงภายในบ้านพบศพน.ส.กัญญา คงบุญ อายุ 30 ปี สภาพใช้ผ้าขาวม้าผูกคอเข้ากับขื่อบ้านในท่ายืน สวมเสื้อแขนยาวคอกลมสีดำลายคาดขาว ใส่กางเกงขายีนขาสั้น เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันนำร่างผู้เสียชีวิตลงมา เพื่อชันสูตรเบื้องต้นไม่พบบาดแผลตามร่างกาย พบมีเงินติดกระเป๋าอยู่ 400 บาท และยังพบจดหมายลาตาย 3 ใบ โดยมีใจความบางช่วงว่า “รักมินคนเดียวคนสุดท้ายในชีวิตตั้งแต่มาอยู่กับมิน ไม่เคยมีใครหรือมีอะไรกับใคร เราไม่โกรธมินที่ทำกับเราแบบนี้ บอกตรงๆสงสารกันบ้างก็ยังดีเหมือนที่เราสงสารเอ็มกับลูกแล้วบอกให้กลับไปหาพวกเขา หลายครั้งถึงจะสายไปแล้วก็ตามคนนะไม่ใช่ควายไม่ต้องหลอกก็ได้ บอกกันดีๆจะได้ไม่ต้องช่วยกันเยอะขนาดนี้”
นอกจากนี้ ในจดหมายลาตายยังมีข้อความฝากถึงพ่อแม่ของผู้เสียชีวิตด้วยว่า “ลูกขอโทษที่โกหก แล้วก็ทำไม่ดี ยอมทำทุกอย่างเพื่อคนที่รัก ต้องทำพ่อแม่เสียใจ ยกโทษให้ลูกด้วย ลูกเป็นคนตัดสินใจเลือกกับชีวิตตัวเองเพื่อคนที่รักแล้วก็จบปัญหาทุกอย่างกับสิ่งที่ผ่านมา ไม่ต้องไปเอาเรื่องเขา ไม่ต้องไปแจ้งความ เขาไม่ผิดอะไรผิดที่ลูกเอง ให้มินเขาไปงานศพด้วย ลูกขอครั้งสุดท้าย”
จากการสอบถามนางเสวก จันทาวุธ 77 ปี ยายของสามีผู้เสียชีวิต กล่าวว่า น.ส.กัญญาอยู่กับนายบำรุง แก้วกินบัตร อายุ 29 ปี หลานชาย ขณะเกิดเหตุหลานชายไม่อยู่ และเมื่อช่วงหัวค่ำที่ผ่านมา ตนและน.ส.กัญญายังนั่งดูละครกันอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าว จากนั้น น.ส.กัญญาบอกจะเข้านอนโดยให้ตนกลับห้องนอนได้ ตนจึงเข้าห้อง สักพักได้ออกมาจากห้องก็ผิดสังเกตเห็นว่าทำไมปิดไฟในห้อง จึงได้เดินไปดูก็พบว่าน.ส.กัญญาผูกคอเสียชีวิตแล้ว
ด้าน ร.ต.อ.สายันณ์ เปิดเผยว่า จากการสอบถามเบื้องต้นกับนางเสวก ยาย และนายบำรุง ทราบว่า น.ส.กัญญาเครียดปัญหาทางครอบครัวและสามี จึงได้ตัดสินใจผูกคอเสียชีวิตแล้วเขียนจดหมายทิ้งไว้ จึงได้ให้เจ้าหน้าที่นำร่างผู้เสียชีวิตส่งชันสูตรเบื้องต้นที่โรงพยาบาลอุทัยเพื่อหาสาเหตุต่อไป


