ชื่นชม ชายขี่วิน จยย. เล่านาที เก็บเงินแสนคืนยาย เห็นชัดๆร่วงจากรถ ได้ค่ากาแฟ 100 บาท ผู้ว่าฯ เตรียมมอบรางวัลคนดีศรีเมืองนนท์

นนทบุรี : จากกรณีสังคมออนไลน์แชร์เรื่องราวของวิน จยย.รับจ้างแห่งหนึ่งถือเงินสดเป็นธนบัตรปึกหนึ่งใบละ 1,000 บาท กำลังยื่นเงินคืนให้คุณยายคนหนึ่ง พร้อมกับเขียนข้อความว่า “# วินมอเตอร์ไซค์ เบอร์18 #เก็บเงินได้100,000บาท #ส่งคืนเจ้าของเป็นที่เรียบร้อยค่ะ #ขอให้เฮงๆรวยๆ #สุขภาพแข็งแรงนะค่ะคุณลุง#วินมอเตอร์ไซศูนย์การค้าสลากสนามบินน้ำ ”

วันที่ 2 พ.ค.2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ติดตามข้อเท็จจริง ที่วินรถ จยย.รับจ้างหน้ากองสลาก ถนนนนทบุรี ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี ผู้สื่อข่าวกับพบ นายอัครเดช จิตตะยโศธร หรือ เต้ย อายุ 48 ปี คนขับวิน จยย.รับจ้างเบอร์ 18 ซึ่งเป็นวิน จยย.ที่เก็บเงินแสนคืนคุณยายที่ทำหล่น เปิดเผยว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวัน 27 เม.ย.66 เวลา 12.00 น.ที่ผ่านมา ตอนนั้นตนกับเพื่อน 3 คน นั่งอยู่ที่จุดรอผู้โดยสารหน้ากองสลาก ตนเห็นคุณยายนั่งซ้อนท้ายรถจยย.รับจ้าง วินเปรมฤทัยเบอร์ 86 ออกมาจากศูนย์ขายสลาก โดยในมือถือซองเอกสารสีน้ำตาลและกระเป๋าถือ

เมื่อรถ จยย.ขับเลี้ยวออกมาศูนย์การค้าสลากไทยได้เพียงเล็กน้อย ตนเห็นธนบัตรใบละพันปึกหนึ่งร่วงหล่นมาจากซองกระดาษที่คุณยายถืออยู่ โดยที่คุณยายไม่รู้ตัว จึงวิ่งไปเก็บเงินเพราะกลัวว่ารถจะทับหรือมีคนอื่นเก็บไป ขณะเดียวกันเพื่อนในวินก็ตะโกนเรียกให้ยายกับคนขับรถ จยย.จอดรถเพื่อมารับเงินที่ตกคืนไป

กระทั่งคนขับวิน จยย.ได้ยินเสียงเรียก จึงจอดรถให้คุณยายลงจากรถมา ตนจึงรีบวิ่งนำธนบัตรปึกดังกล่าวไปคืนให้คุณยาย ซึ่งคุณยายดีใจมากมือไม้สั่นกล่าวขอบคุณตนกับเพื่อนวินที่ช่วยทำให้แกได้เงินก้อนนี้คืนกลับไป จากนั้นทางคุณยายมอบเงินให้คนและเพื่อนๆ 100 บาท ไว้เป็นค่ากาแฟ โดยตอนแรกตนปฏิเสธที่จะไม่รับเงินตอบแทนดังกล่าว เพราะไม่ได้หวังจะเอารางวัลตอบแทนใดๆ แต่เพื่อนๆบอกให้รับไว้ เพราะคุณยายมีน้ำใจให้มา

นายอัครเดช กล่าวอีกว่า ธนบัตรปึกดังกล่าวที่ตนเก็บได้น่าจะประมาณ 1 แสนบาท เป็นธนบัตรที่หล่นมาจากซองกระดาษของคุณยายถือหนีบไว้ในมือ เมื่อตนเห็นไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะเห็นชัดๆว่าเป็นเงินของยายที่หล่นมาจากซองกระดาษ จึงรีบวิ่งไปเก็บมาเพื่อคืนให้คุณยาย ไม่ได้คิดจะเอามาเป็นของตน

แต่ถ้าตนเจอเงินที่หล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นงินใคร ตนก็จะอาจเก็บเอาไว้ก่อน จนกว่าจะมีคนมาแสดงตัวพร้อมหลักฐานว่าเป็นเจ้าของที่แท้จริง แม้ตนไม่ได้เป็นคนมีเงินทองอะไร แต่ไม่ได้ยากลำบาก คิดว่ายายไปเบิกเงินจำนวนนี้มา ต้องมีความจำเป็น ต้องนำไปใช้ทำธุระ ถ้าหายไปคงลำบากเหมือนกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลจากการทำความดีดังกล่าวจนกลายเป็นที่ชื่นชมในโลกโซเซียล ทำให้ นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เตรียมพิจารณาให้ นายอัครเดช หนุ่มขับวิน จยย.ของวินกองสลาก เข้ารับรางวัลคนดีศรีเมืองนนท์ เป็นขวัญกำลังใจในการเชิดชูบุคคลที่ทำความดี สร้างชื่อเสียงให้กับทางจังหวัดนนทบุรีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน