Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 เม.ย. 2563

"พันโขดแสนไคร้" แกรนด์แคนยอนกลางแม่น้ำโขงหนองคาย

21 ก.พ. 2561 - 18:13 น.

“พันโขดแสนไคร้” แกรนด์แคนยอนกลางแม่น้ำโขงหนองคาย
**************************************


จังหวัดหนองคายช่วงนี้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเริ่มลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวัดปริมาณน้ำที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ มีระดับอยู่ที่ 2.19 เมตร ทำให้ผู้ที่ขับรถผ่านไป-มา ตามถนนสาย อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย – อ.ปากชม จังหวัดเลย สามารถมองเห็นโขดหินที่โผล่ขึ้นในแม่น้ำโขงอย่างชัดเจน

เรียกกันว่า “พันโขดแสนไคร้” ช่วงตั้งแต่เขตบ้านห้วยค้อ บ้านหนอง บ้านภูเขาทอง และบ้านม่วง ต.บ้านม่วง

นายศิริศักดิ์ เบ้าแก้ว นายก อบต.บ้านม่วง เปิดเผยว่า ช่วงจะเข้าฤดูร้อนของทุกปีระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลง สามารถมองเห็นโขดหินโผล่ขึ้นจากแม่น้ำโขง ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่นับพันๆ โขด ในระยะทางยาวตามแม่น้ำโขงกว่า 5 กิโลเมตร ในแต่ละโขดจะมีต้นไคร้ขึ้นอยู่โดยทั่วๆ ไปนับแสนต้น ซึ่งนายสุชัย ตั้งชูพงศ์ อดีตนายอำเภอสังคม ได้ตั้งชื่อตามลักษณะที่เกิดขึ้นว่า “พันโขดแสนไคร้” นอกจากมีโขดหินที่สวยงามแล้ว ยังมีหาดทรายสีขาว ผสมผสานกับน้ำในแม่น้ำโขงที่เหมือนกระจกเงา ส่วนอีกฝากหนึ่งคือฝั่ง สปป.ลาว มีภูเขาเป็นเหมือนสวนหย่อมกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา มีเรือหาปลาของชาวบ้านที่ให้บริการล่องเรือเพื่อชมความงามของโขดหินเหล่านี้อย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ หินในพันโขดแสนไคร้หลายก้อนจะมีชื่อและมีที่มาของชื่อ รวมถึงเรื่องราวของแต่ละโขดด้วย เช่น แกร่งกล้า เป็นโขดหินที่มีลักษณะสีเขียวมรกต มันเงา มีความแข็งแกร่ง สามารถมาจะชมได้ที่บ้านภูเขาทอง ส่วนช่วงเวลาที่เหมาะแก่การมาเที่ยวมากที่สุดคือช่วงปลายหนาวจนถึงฤดูแล้งเล้ง สำหรับการท่องเที่ยวที่พันโขดแสนไคร้นั้น นักท่องเที่ยวต้องขึ้นเรือที่ท่าเรือจุดผ่อนปรนบ้านม่วง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย ซึ่งจะมีกฎเพียงอย่างเดียวนั่นคือทุกคนต้องสวมเสื้อชูชีพ

“สำหรับความพร้อมตอนนี้ได้เตรียมเรือประมาณ 12-13 ลำไว้รองรับนักท่องเที่ยว โดยเรือแต่ละลำสามารถนั่งได้ 4-5 คนตามน้ำหนักของผู้โดยสาร ในแต่ละเที่ยวของการล่องเรือใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ระยะทางไปกลับประมาณ 6 กิโลเมตร”

ทั้งนี้ พันโขดแสนไคร้ เริ่มเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวเมื่อปี 2556 ที่ผ่านมา เพราะมีการส่งภาพความสวยงามผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค ทำให้นักท่องเที่ยวเริ่มเข้ามาสัมผัสความสวยงามกันเพิ่มมากขึ้น ซึ่งหลายคนยกให้เป็น “แกรนด์แคนยอน กลางแม่น้ำโขง” โดยโขดหินที่เกิดขึ้นในแม่น้ำโขง ของแต่ละพื้นที่ทั้ง 4 หมู่บ้าน ในตำบลสังคม จังหวัดหนองคาย มีความแตกต่างกันคือ ในเขตของบ้านม่วง จะมีลักษณะห่างกัน พอเข้าเขตบ้านภูเขาทอง โขดหินก็จะถี่ขึ้น ส่วนโขดหินในเขตของบ้านหนอง ก็จะมีลักษณะคล้ายสวนหย่อมและมีหาดทราย และสุดท้ายในเขตของบ้านห้วยค้อ จะมีโขดหินน้อย แต่มีพื้นที่เป็นหาดทรายและมีต้นไคร้มากกว่าทุกจุด รวมไปถึงบรรยากาศของทั้ง 4 หมู่บ้านก็แตกต่างกันด้วย

#สถานีหนองคาย #ประชาชาติธุรกิจ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "พันโขดแสนไคร้" แกรนด์แคนยอนกลางแม่น้ำโขงหนองคาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง