ตร.เห็นพิรุธ พระ เณร 10โมง แล้วยังไม่เลิกบิณฑบาต ที่แท้หาเงินเสพยาบ้า จับส่งพระอุปัชฌาย์ สึกก่อนดำเนินคดี

วันที่ 13 พ.ค.2566 พ.ต.อ.ชินวุฒิ ตั้งวงษ์เลิศ ผกก.ตม.จว.สมุทรปราการ สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.สมุทรปราการ ออกตรวจสอบพื้นที่ตลาดบางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการเพื่อระดมกวาดล้างการกระทำผิดตามนโยบายสตม. เจ้าหน้าที่สังเกตพบ พระภิกษุ 2 รูป สามเณร 2 รูป เดินบิณฑบาตภายในตลาด ขณะนั้นเป็น เวลา 10.00 น. แล้ว เห็นผิดสังเกต เนื่องจากล่วงเลยเวลา บิณฑบาต จึงเข้าไปสอบถาม

พระให้การว่าอยู่ที่สำนักสงฆ์แห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ต.ลาดหญ้า อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี มาบิณฑบาตหาปัจจัย อ้างว่าสำนักสงฆ์มีปัจจัยไม่เพียงพอที่จะเลี้ยงพระและเณร ซึ่งมีอยู่ประมาณ 12 รูป จากการสอบถาม มีคนขับรถของวัดขับรถมาส่ง และ จอดรออยู่ใต้สะพานลอย เจ้าหน้าที่จึงไปตรวจสอบที่รถ พบคนขับแสดงอาการมีพิรุธ และ รีบนำของบางสิ่ง ใส่ในกระเป๋ากางเกงข้างขวา

จากการตรวจสอบพบว่า มียาบ้า 3 เม็ด บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใส โดยคนขับให้การว่า ยาบ้าดังกล่าวเป็นของตนเอง และ ได้พาพระเดินทางจากจ.กาญจนบุรี เมื่อเวลา 03.00 น.พาออกมาบิณฑบาตไปตามจังหวัดต่างๆ วันนี้มาจ.สมุทรปราการ สอบถามพระ เบื้องต้น จำนวน 3 รูป ให้การรับสารภาพว่าเสพยาบ้า จึงนำตัวไป ให้พระอุปัชฌาย์ วัดบางโฉลงนอก พิจารณาสึก และ นำตัวตรวจสอบสารเสพติดพบว่า ในร่างกายมีสารเสพติดจริง

สอบถามพระ ให้การอีกว่า ทางวัดมอบหมายให้ออกไปบิณฑบาต โดยจะได้ ค่าตอบแทนเณร 300 บาท พระ 400 บาท แต่ละวันจะมีรายได้ประมาณ 4,000 ถึง 5,000 บาท บาท และ บางส่วน ได้นำเงินไปซื้อยาบ้าเพื่อเสพ ก่อนนำเงินส่งมอบให้ทางวัด เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 เมทแมเฟตามีน (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย ควบคุมตัวผู้ถูกจับทั้งหมดส่งดำเนินคดีตามกฎหมายที่ สภ.บางพลี ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน