ลพบุรีร้อนจัด ทะลุ 41 องศา ฝูงลิง งดเดินเพ่นพ่าน เฝ้ารอฝนกระหน่ำ ชาวบ้านขอหน่วยงานของรัฐ ช่วยเติมน้ำคลายร้อน ลดอาการก้าวร้าว-ความเครียด

วันที่ 22 พ.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตัวเมืองลพบุรี อากาศที่ร้อนจนอุณหภูมิพุ่งขึ้นแตะ 41 องศาเซลเซียส ในช่วงเวลา 12.00 น. ทำให้ฝูงลิงที่อาศัยอยู่ที่ศาลพระกาฬ และพระปรางค์สามยอด ต่างก็หลบร้อนมาเล่นน้ำในบ่อที่ทางเจ้าหน้าที่ศาลพระกาฬ และบริเวณพระปรางค์สามยอด ที่ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดไว้ให้ลิงได้ลงเล่นน้ำเพื่อคลายความร้อนจากแสงแดดที่แผดเผาจนลิงไม่สามารถเดินไปมาบนพื้นถนนได้

โดยบางฝูง บางตัว บางกลุ่มไม่สามารถเข้ามาในพื้นที่อ่างน้ำได้ ต่างพาครอบครัวหอบหิ้วลูกน้อยหลบร้อนตามมุมรั้ว หลบตามโคนต้นไม้ ภายในรั้วของโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย ตามชายคา มุมตึกต่าง ๆ และภายในพระปรางค์สามยอด ซึ่งช่วงตั้งแต่เวลา 12.00 -16.00 น. แทบจะมองไม่เห็นลิงเดินเพ่นพ่านไปมา

ขณะที่ลิงเจ้าพ่อที่อาศัยอยู่ภายในศาลพระกาฬ ที่ไม่ต้องเดือดร้อนจากความเป็นอยู่ มีที่กิน ที่นอน ที่เล่นโดยไม่มีฝูงใดมาแย่งชิง นอกจากนี้ยังมีบ่อน้ำขนาดใหญ่ มีบันไดลิง ผูกโยงกับต้นไม้ใหญ่ใต้ร่มเงาไม้ ทำให้ลิงต่างปีนป่ายหยอกล้อกันด้วยความซุกซนตามประสา กระโดดทิ้งตัวตีลังกา พุ่งหลาวลงอ่างอย่างเพลิดเพลินสนุกสนาน ตั้งแต่เช้ายันเย็น เพื่อดับร้อน สร้างความประทับใจกับนักท่องเที่ยว ผู้ที่เข้ามาสักการะกราบไหว้เจ้าพ่อพระกาฬเป็นอย่างยิ่ง

ด้านประชาชนคนลพบุรี ฝากถึงเจ้าหน้าที่มูลนิธิศาลพระกาฬ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้ประสานรถน้ำเพื่อเพิ่มเติมน้ำให้เต็มทุกวันในช่วงที่อากาศร้อน เพื่อให้ลิงได้มีน้ำกิน และได้ลงเล่นน้ำคลายร้อน เห็บหมัดที่เกาะตามตัวก็จะได้เบาบาง ซึ่งพอที่จะช่วยลดความเครียด และลดพฤติกรรมความก้าวร้าว หงุดหงิด โมโหของลิงลงได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน