เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 ก.พ. นายหัฎฐะพล เมฆอาภา นายอำเภอดงเจริญ พร้อมด้วยพ.ต.อ.สุเมธ เงินบำรุง ผกก.สภ.ดงเจริญ นายวรเทพ ก๋องบุญ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ดงเจริญ ทหารชุด ชป.มวลชน อ.ดงเจริญและสมาชิก อส.อ.ดงเจริญ ที่ 11 ร่วมกันตรวจค้นหาสารเสพติด โดยใช้อำนาจของเจ้าพนักงานสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ภายในบริเวณวัดโคกสนั่น ม.10 ต.วังงิ้ว อ.ดงเจริญ จ.พิจิตร หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนว่า มีพระมั่วสุมยาเสพติดภายในวัด
จากการตรวจค้นภายในกุฎิพระ พบอุปกรณ์การเสพยาบ้าซึ่งอยู่ในตัวพระลูกวัด จึงได้นำตัวพระทั้ง 3 รูป คือพระสมบูรณ์ ห่านสงคราม อายุ 19 ปี พระภัคพล เติมไพบูรณ์ อายุ 54 ปี และพระทศพล ทับกอง อายุ 39 ปี จึงได้นำตัวพระทั้ง 3 รูป ไปตรวจหาสารเสพติด ซึ่งผลการตรวจปรากฏว่า มีสารเสพติดจริง
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจหาสารยาเสพติดจากพระยงยุทธ แซ่รี้ อายุ 62 ปี ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดโคกสนั่น ผลจาการตรวจหาสารยาเสพติดพบปัสสาวะเป็นสีม่วง ซึ่งเจ้าอาวสาวัดพร้อมลูกวัด ให้การรับสารภาพว่า เสพยาบ้าจริงจากนั้น นำพระทั้ง 4 รูป ไปให้เจ้าคณะอำเภอดงเจริญสึกจากการเป็นพระ และนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปดำเนินคดีที่ สภ.ดงเจริญ ในข้อหา โดยได้แจ้งข้อหาเสพยาเสพติด ประเภท 1 (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย
นายหัฎฐะพล กล่าวว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนมานานแล้วว่าพระวัดโคกสนั่นมีพฤติกรรมมั่วสุมเสพยาบ้ากัน จึงได้ประสาน ตำรวจทหาร ชุดปราบปรามยาเสพติด เข้าไปตรวจค้นตรวจหาสารยาเสพติด ซึ่งก็พบว่า พระทั้ง 4 รูป ซึ่ง 1 ในนั้น เป็นเจ้าอาวสาวัด มีพฤติกรรมมั่วสุมเสพยาบ้าจริง


