Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

เจออีก! "เปรมชัย"รุกป่าภูเรือ 3แปลง 264ไร่ ผงะสร้างถนนลาดยาง มีด่านตรวจเข้า-ออกนับ 10ด่าน

23 ก.พ. 2561 - 16:37 น.

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. นายสมบูรณ์ ธีรบัณฑิตกุล ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า คณะเจ้าหน้าที่ภายใต้การอำนวยการของนายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ในฐานะหัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ศูนย์ปฏิบัติการที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 22 หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลย.4 (ภูเรือ) หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลย.1 (เอราวัณ) หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลย.2 (ด่านซ้าย) เจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดินจังหวัดเลย สาขาด่านซ้าย เจ้าพนักงานที่ดิน อ.ภูเรือ จ.เลย ได้เดินทางเข้าพื้นที่รังเย็นรีสอร์ต ม.2 ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ เพื่อตรวจสอบเพิ่มเติมการบุกรุกพื้นที่ป่าของนายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานกรรมการบริหารบริษัท อิตาเลี่ยนไทย ดีเวล๊อปเม็นต์ จำกัด(มหาชน) และบริษัท ซี.พี.เค.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด มีการปลูกสร้างสิ่งก่อสร้างในพื้นที่ป่า โดยไม่มีเอกสารสิทธิการครอบครอง

นายสมบูรณ์ กล่าวต่อว่า นอกเหนือจากพื้นที่ 147 แปลง เนื้อที่ 6,215 ไร่ ที่บริษัท ซี.พี.เค ถือครอบครอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งความกล่าวโทษไว้แล้วนั้น เมื่อตรวจสอบเพิ่มเติมพบมีการรุกป่าอีก 3 แปลง รวมพื้นที่ 264 ไร่ โดยแปลงแรก เนื้อที่ 3 ไร่ อยู่บนเขาไม่ไกลจากรังเย็นรีสอร์ตมากนัก มีการสร้างแท็งค์น้ำขนาดใหญ่ มีเครื่องปั่นไฟ และเสาสัญญาณโทรศัพท์ แปลงที่ 2 เนื้อที่ 249 ไร่ อยู่บริเวณด้านใต้นอกเขต 147 แปลง มีสระน้ำขนาดใหญ่ พร้อมทำถนนล้อมรอบบริเวณดังกล่าว และแปลงสุดท้าย เนื้อที่ 12 ไร่ มีการปลูกต้นแมคคาดีเมีย

"โดยพื้นที่ 3 แปลง เนื้อที่ 264 ไร่นั้น ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่สูง แต่เดินทางค่อนข้างสะดวก เพราะมีการสร้างถนนลาดยางเชื่อมต่อ อีกทั้งยังมีด่านตรวจคนเข้าออกประมาณ 10 ด่าน ทุกด่านล็อคกุญแจหนาแน่น คาดว่าก่อนหน้านี้น่าจะมีคนเฝ้าทุกด่าน แต่เวลานี้ไม่มีใครประจำอยู่เลย ต้องเรียกให้ผู้จัดการรีสอร์ตนำกุญแจมาไขให้เพื่อเข้าไปตรวจสอบ และในพื้นที่ที่มีแท็งค์น้ำขนาดใหญ่กับสวนแมคคาดีเมีย ที่คาดว่าเดิมทีจะมีคนงานเฝ้าและอาศัยพักผ่อนอยู่บริเวณดังกล่าว แต่ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบรังวัดนั้น ไม่มีคนงานอยู่เลยเช่นกัน มีแต่ผู้จัดการรีสอร์ต ที่เข้ามาคอยอำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่" นายสมบูรณ์ กล่าว

ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 2 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวต่อว่า หลังจากรังวัดเรียบร้อยแล้วทั้ง 3 แปลง คณะเจ้าหน้าที่ได้ นำเรื่องส่งพนักงานสอบสวนสภ.ภูเรือ จ.เลย เพื่อติดตามตัวบุคคล กลุ่มบุคคล และหรือคณะบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิด มาดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยมอบหมายให้นายสมชาย ฉิมแย้ม เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ(พยัคฆ์ไพร) เป็นผู้แจ้งความกล่าวโทษเรียบร้อยแล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจออีก! "เปรมชัย"รุกป่าภูเรือ 3แปลง 264ไร่ ผงะสร้างถนนลาดยาง มีด่านตรวจเข้า-ออกนับ 10ด่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง