ระทึกกลางเจ้าพระยา! ไฟไหม้เรือกระแชง ที่ทำจากไม้ตกแต่งเป็นเรือท่องเที่ยว เสียงบึ้มดังสนั่น คนขับเรือเล่านาทีหนีตาย ก่อนวอดทั้งลำกลางดึก

เมื่อวันที่ 28 พ.ค.66 พ.ต.ท.กัมพล อินทรีย์วงศ์ สว.( สอบสวน) สภ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้เรือจอดอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณ คานเรือ ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ. พระนครศรีอยุธยา หลังรับแจ้ง จึงรุดไปตรวจสอบ พร้อมประสานรถดับเพลิง จากเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นที่ใกล้เคียง ไปควบคุมเพลิง

ที่เกิดเหตุเป็นคานเรือ ซ่อมเรือมีเรือหลายหลายลำจอดเพื่อรอทำการซ่อมอยู่ พบว่าเพลิงกำลุกไหม้เรือกระแชง ทำมาจากไม้ทั้งลำ จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับมีลมกรรโชกแรงเพลิงลุกโหมอย่างรุนแรง ลุกลามไปไปไหม้เรือบรรทุกสินค้า ที่จอดอยู่ใกล้กัน เจ้าหน้าที่ต้องระดมฉีดน้ำเพื่อควบคุมเพลิง

ระหว่างนั้นมีเสียงระเบิดดังขึ้น เจ้าหน้าที่ตัดสินใจตัดเชือกเรือกระแชงต้นเพลิง ให้ลอยออกไปกลางแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อที่จะไม่ให้ลุกลามไปติดเรือลำอื่นที่จอดอยู่ เรือดับเพลิงระดมฉีดน้ำ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้

จากการตรวจสอบ พบว่าเรือกระแชงถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งลำ ส่วนเรือบรรทุกสินค้าได้รับความเสียหายบางส่วน

สอบถาม นายไชยา อายุ 59 ปี คนขับเรือ เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า ขณะเกิดเหตุตนพักผ่อนอยู่บนเรือกระแชง ซึ่งเป็นเรือไม้ ที่ใช้โครงสร้างของเรือเก่า มาตกแต่งต่อเรือขึ้นมาใหม่ เป็นเรือ 2 ชั้น ใช้เป็นเรือท่องเที่ยว อยู่ระหว่างการตกแต่งภายในเรือใกล้เสร็จแล้ว จะต้องมานอนเฝ้าเรือทุกวัน ระหว่างนั้นได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น จึงตกใจตื่นพบว่าเพลิงกำลังลุกไหม้ภายในเรือ ซึ่งเป็นเรือกระแชงที่ต่อใหม่ ได้ยินเสียงระเบิด ดังขึ้นมาจากชั้นล่างของเรือ

จากนั้นเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็วพยายามใช้ถังดับเพลิงแต่มาสามารถควบคุมเพลิงได้ทัน เรือลำนี้อยู่ระหว่างการตกแต่ง เตรียมที่จะออกนำใช้ในวันที่ 1 มิ.ย. แต่ก็มาเกิดเพลิงไหม้เสียก่อน แต่ยืนยันว่าในเรือไม่มีระบบไฟฟ้าอย่างแน่นอน

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานพระนครศรีอยุธยา เข้าตรวจสอบหาสาเหตุของการเพลิงไหม้อย่างละเอียดอีกครั้ง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน