สาวช้ำ เป็นสมาชิกสหกรณ์ สุดท้ายโดนสหโกง เป็นหนี้ไม่รู้ตัว เหยียบแสน พบผู้จัดการมีพิรุธ โร่แจ้งความ ยันต้องเอาผิดให้หมด ไม่ยอมความแน่นอน

วันที่ 28 พ.ค.2566 พ.ต.อ.เดชาธร ดีมี ผกก.สภ.เปือยน้อย จ.ขอนแก่นเผยว่า มีประชาชนเดือดร้อนจากสหกรณ์แห่งหนึ่งในพื้นที่มาแจ้งความเอาผิดพนักงาน หลังเป็นหนี้โดยรู้ตัว กว่า 8 ราย ยอดหนี้พุ่งตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักล้านบาท

ทั้งนี้ยังมีสมาชิกฌาปนกิจสงเคราะห์ที่เป็นญาติคนเสียชีวิต แต่ยังไม่ได้เงินคค่าทำศพ ส่วนคนที่เป็นหนี้ไม่รู้ตัวนั้น ตำรวจได้รับร้องทุกข์พร้อมดำเนินคดีให้แล้ว

ทั้งนี้นางหนูพิน (สงวนนามสกุล) อายุ 56 ปี เจ้าของบ้านแห่งหนึ่ง ในบ้านโคกสว่าง หมู่ 6 ต.สระแก้ว ซึ่งตกเป็นหนี้สหกรณ์กว่า 2.6 แสนบาท พักอยู่ เผยว่า ตนไม่เคยทำสัญญาเงินกู้ แต่เป็นสมาชิกสหกรณ์แห่งนี้ แต่ไม่เคยนำเงินไปฝาก มีเพียงการนำโฉนดที่ดิน ไปค้ำประกันเงินกู้เพียงครั้งจำนวน 2.4 หมื่นบาท รวมดอกเบี้ยก็เป็น 2.6 หมื่นบาท แต่ปิดหนี้ไปเมื่อปี 2564 ได้โฉนดคืนมาแล้ว

แต่ช่วงวันที่ 22 พ.ค. ทางเจ้าหน้าที่ตรวจบัญชีสหกรณ์จังหวัดขอนแก่งลงพื้นที่พบชาวบ้าน ตรวจบัตรประชาชน บอกตนเป็นหนี้ 2.6 แสนบาท ก็ถึงกับตกใจ ทั้งที่มีหลักฐานว่าจ่ายหนี้ครบแล้ว ทีแรกแจ้งทางฝ่ายสินเชื่อ เขาก็ตรวจว่าไม่มีหนี้ แต่พอไปตรวจที่สหกรณ์การเกษตรในพื้นที่ ก็ยังเห็นว่าเป็นหนี้เหมือนเดิม

จากข้อมูลพบว่าผู้จัดการสหกรณ์เป็นคนทำ ตนได้แจ้งความดำเนินคดีในข้อหาปลอมแปลงเอกสารแล้ว สร้างหลักฐานเท็จ จนทำให้ตนเป็นหนี้ ทั้งนี้หลังเกิดเรื่องผู้จัดการสหกรณ์บอกจะชดใช้ให้ แต่ก็ยังไม่สบายใจ

โดยหลังเกิดเรื่องเคยเข้าไปพบกับผู้จัดการ ทางผู้จัดการพูดเพียงว่า หวังตำรวจดำเนินคดี และจบเรื่องนี้เมื่อไหร่ ก็จะลาออก ไม่ขอเป็นสมาชิกสหกรณ์การเกษตรแห่งนี้อีกต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน