แม่ทุกข์ใจ ช่างตัดผมผิดทรง ทำลูกสาววัย 11 ปี หัวเกรียน ทั้งที่ตะโกนห้ามแล้วแต่ไม่ฟัง ทำไม่อยากไปโรงเรียน หวั่นก่อเหตุสลด ด้าน ช่างรับผิดชอบให้หมวก 1 ใบ
วันที่ 30 พ.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ขอคำปรึกษาจากกลุ่ม “ทนายอาสาให้คำปรึกษากฎหมายฟรี” หลังจากที่ลูกสาวของเธอไปใช้บริการที่ร้านตัดผมแห่งหนึ่ง โดยคุณยายของน้องได้สั่งช่างตัดผมว่า “ตัดทรงนักเรียนซอย” แต่ทรงที่ถูกตัดออกมานั้นกลับเป็นทรงนักเรียนชายที่สั้นเกรียนจนติดหนังหัว
โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายดังกล่าวระบุข้อความว่า “รบกวนขอคำแนะนำกับเรื่องนี้หน่อยค่ะ พอดีลูกสาวไปตัดผมกับยาย ยายบอกกับช่างตัดผมว่าตัดทรงนักเรียนซอย แล้วช่างตัดออกมาเป็นทรงนักเรียนผู้ชาย แต่ลูกของดิฉันเป็นผู้หญิง ช่างแสดงการรับผิดชอบด้วยการไม่คิดค่าตัด และให้หมวกมาหนึ่งใบ แต่สภาพจิตใจน้องย่ำแย่มากค่ะ

แม่ทุกข์ใจ ช่างตัดผมผิดทรง ทำลูกสาววัย 11 ปี หัวเกรียน ทั้งที่ตะโกนห้ามแล้วแต่ไม่ฟัง ทำไม่อยากไปโรงเรียน
น้องจะฆ่าตัวตายไม่อยากพบปะผู้คน แล้วน้องก็ไม่ยอมไปโรงเรียน ซึ่งน้องเป็นเด็กเรียนดี ตอนนี้คุณแม่ทุกข์ใจมากเลยค่ะ โทรไปคุยกับช่างตัดผมก็ตกลงกันไม่ได้ ช่างตัดผมเมาขณะที่โทรไปคุย แบบนี้พอจะทำยังไงได้บ้างคะ แล้วถ้าจะไปเดินเรื่องดำเนินการก็ต้องหยุดงานและค่าเดินทางสามารถเรียกกับช่างตัดได้ไหมคะ”
หลังจากที่เรื่องดังกล่าวถูกแชร์ออกไปมากมายต่างมีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ซึ่งบางรายระบุข้อความว่า ถ้ายายบอกว่า “ทรงนักเรียนซอย” ช่างอาจได้ยินว่า “ทรงนักเรียนชาย” ซึ่งตอนตัดน้องน่าจะทักท้วงช่าง และช่างน่าจะถามย้ำอีกครั้งว่าทรงไหนกันแน่ ยังไงเป็นกำลังใจให้น้องกับคุณแม่นะคะ ตอนนี้ซื้อวิกมาใส่ไปก่อน, ตอนนี้เยียวยาจิตใจก่อนค่ะ คือ หาวิกสวย ๆ ให้น้องนะคะ พาน้องไปคุยกับครูประจำชั้น เพื่อให้ครูเข้าใจและดูแลสภาพจิตใจน้องได้ค่ะ”
ขณะเดียวกันกลุ่มเฟซบุ๊ก “กำแพงเพชร ร้องเรียนอะไร บอกไว้ที่นี่” ก็ได้นำเรื่องดังกล่าวออกมาโพสต์เช่นกัน โดยได้รับข้อมูลจากแม่ของน้องที่ถูกช่างตัดผมรายนี้ตัดผมลูกไม่ตรงปก พร้อมโพสต์คลิปสนทนาระหว่างแม่เด็กและช่างตัดผมรายนี้ นานกว่า 10 นาที ซึ่งหลังสนทนาจบก็ยังไม่สามารถตกลงกันได้
โดยชาวเน็ตบางรายฟังแล้วคาดว่า จะเป็นการสื่อสารกันผิดพลาดระหว่างผู้ปกครอง และช่างตัดผม โดยร้านตัดผมดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ ม.22 ต.ปางมะค่า อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร เป็นเด็กนักเรียนชั้น ป.5 อายุ 11 ปี ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่จากสำนักงานยุติธรรมจังหวัดกำแพงเพชร ได้ประสานขอข้อมูลแม่เด็กที่ถูกตัดผมไม่ตรงปก เพื่อประสานการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนเพราะเกรงว่าจะทำให้เด็กมีปัญหาทางความคิด และอาจจะทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างที่แม่เด็กกังวลใจได้
ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังแม่เด็กถึงเรื่องดังกล่าวให้ข้อมูลว่า ลูกสาวเล่าว่าขณะที่ยายพาไปใช้บริการกับร้านตัดผมดังกล่าว เมื่อขึ้นไปนั่งบนเก้าอี้ตัดผมของร้าน ยายบอกกับช่างตัดผมว่าให้ตัด “ทรงนักเรียนซอย” จากนั้นช่างก็เริ่มตัดหน้าม้าของเด็กทันที และใช้ปัตตาเลี่ยนไถข้างศีรษะของเด็กหญิงรายนี้ ซึ่งลูกของตนและทุกคนในร้านก็ตกใจ และตะโกนห้ามช่างแต่กลับไม่ยอมฟังจนตัดผมไปเกือบจะเสร็จแล้ว
แม่ กล่าวต่อว่า หลังจากเกิดเหตุช่างก็กล่าวคำขอโทษบอกว่า ตัดไปแล้วจะให้ทำอย่างไร พร้อมให้แค่หมวก 1 ใบ กลับมาเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ตนทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ และมีเพียงแค่ตากับยายที่คอยดูแลลูกเท่านั้น ตนกลัวว่าลูกจะคิดสั้นและเป็นปมด้อย โดยขณะนี้ลูกไม่ยอมไปโรงเรียน และบ่นว่าไม่อยากอยู่บนโลกใบนี้แล้ว ซึ่งตนได้ตัดสินใจนำเรื่องนี้มาเพื่อขอคำปรึกษาจากชาวเน็ตและหาทางออกว่าจะทำอย่างไรหลังจากที่เจรจาทางโทรศัพท์กับช่างตัดผมดังกล่าวและยังหาข้อยุติไม่ได้
ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปหาช่างตัดผมคนดังกล่าว แต่ยังไม่รับสายแต่อย่างใด