พ่อโวย ครูลงโทษลูกชายวัย 12 สั่งลุกนั่ง 150 ครั้ง จนกระดูกขาแตก รักษาตัว 5 เดือนไม่ดีขึ้น อดเรียนต่อ ช็อกคำตอบบอกไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของโรงเรียนแล้ว

วันที่ 19 มิ.ย.66 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน บ้านโป่งแดง ต.ทุ่งหัวช้าง จ.ลำพูน ว่ามีครอบครัวเด็กป่วยจากโรคกระดูกมานาน ใช้ไม้ค้ำยันตลอดระยะเวลา 5 เดือน รักษาอย่างไรก็ไม่หาย วันนี้อาการหนักมาก จากรักษาในหมู่บ้าน ครอบครัวต้องนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลลำพูน อย่างเร่งด่วน

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปพบกับ นายพงษ์ (นามสมมติ) ผู้เป็นพ่อ ได้นำ ด.ช.ตุ้ย (นามสมมุติ) อายุ 12 ปี ลูกชาย เป็นคนไข้ของโรงพยาบาลลำพูน รักษาตัวที่ห้องรวม โรคกระดูกชั้น 1 โรงพยาบาลลำพูน จากการสอบถาม นายพงษ์ บอกว่า น้องตุ้ย อายุ 12 ปี น้ำหนัก 80 กิโลกรัม ก่อนหน้านั้นเรียนอยู่ ป.6 โรงเรียนในหมู่บ้าน ได้รับบาดเจ็บจากกระดูกแตกร้าวและอักเสบที่ขาซ้าย

สาเหตุเกิดจาก ถูกครูทำโทษ เมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา โดย น้องตุ้ยทำผิด คือ ลืมเอาหน้ากากอนามัยมาโรงเรียน ถูกทำโทษครั้งแรกตอนเช้า สั่งให้ลุกนั่ง 50 ครั้ง ซึ่งครั้งแรกน้องตุ้ย บอกว่า เริ่มเจ็บขาแล้ว ต่อมาในวันเดียวกัน เวลา 13.00 น.ต้องเข้าเรียนในช่วงบ่าย แต่น้องตุ้ยกับเพื่อนๆ เข้าห้องเรียนช้า เพราะไปเล่นฟุตบอล ครูก็ลงโทษอีกให้ลุกนั่งพร้อมกับเพื่อนๆ ทั้งห้องอีกคนละ 100 ครั้ง

ต่อมาน้องตุ้ย กลับบ้านก็รู้ตัวว่าเจ็บขามาก และเพื่อนคนอื่นๆ ก็เจ็บปวดที่ขาเช่นกัน พอวันแรกไม่กล้าบอกพ่อ เพราะกลัวครู และกลัวที่จะไปหาหมอ วันต่อมาก็ไม่สามารถไปโรงเรียนได้ เพราะอาการหนักมาก เดินไม่ได้ จึงพาไปรักษาที่โรงพยาบาลทุ่งหัวช้าง ตั้งแต่วันที่ 11 ก.พ. เป็นต้นมา และได้ลาโรงเรียน ไม่ได้เรียนหนังสือตั้งแต่วันนั้นจนถึงปัจจุบัน และวันนี้ลูกชายก็ไม่ได้เรียนหนังสือต่อในระดับชั้นมัธยม 1 อีกด้วย

นายพงษ์ กล่าวอีกว่า ต่อจากนั้น ลูกตนรักษาตัวที่บ้านสลับกับมารักษาที่โรงพยาบาลตลอดมา ทางครอบครัวก็แจ้งให้ครูที่ลงโทษลูกทราบ ตอนนั้นลูกยังเรียนไม่จบ ป.6 ตนได้พูดคุยกับครู และทางโรงเรียนก็ได้มอบเงินมา 1 หมื่นบาท จากนั้นสำนักงานเขตการศึกษาฯ ก็นำเงินมามอบให้อีก 3 พันบาท แล้วก็ไม่ได้รับเงินช่วยเหลืออีกเลย

นายพงษ์ กล่าวต่อว่า วันนี้อาการลูกหนักขึ้น จึงไปที่ รพ.ทุ่งหัวช้าง คุณหมอเห็นว่าอาการหนัก และรักษาตัวมาระยะเวลานานแล้ว แต่ไม่ดีขึ้น จึงส่งตัวมารับการรักษาที่โรงพยาบาลลำพูน โดยผลการตรวจกระดูกก็พบว่า กระดูกร้าวและอักเสบ แผลติดเชื้อเพิ่มอีก ลูกต้องนอนโรงพยาบาลรอดูอาการว่าจะต้องผ่าตัดหรือไม่

ตอนนี้ตนลำบากมาก เพราะไม่มีรายได้ ต้องเฝ้าลูกตลอด และลูกก็เป็นคนกลัวหมอ สาเหตุที่กระดูกแตกร้าวครั้งนี้ อาจจะมาจากสาเหตุที่ตัวอ้วน น้ำหนักมากถึง 80 กิโลกรัม และเมื่อเจ็บขาในครั้งแรกก็ไม่ยอมบอก เพราะกลัวครูอีกด้วย ล่าสุดตนประสานไปที่โรงเรียนถึงอาการของลูก ก็ได้รับคำตอบมาว่า วันนี้น้องตุ้ย ไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของโรงเรียนแล้ว ฝากหน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยเหลือครอบครัวตนด้วย เพราะตนหมดเงินรักษาไปประมาณ เดือนละ 1 หมื่นบาท รวมตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ มาถึงเดือนนี้ รวมประมาณ 5 เดือน หมดเงินไปประมาณห้าหมื่นบาทแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน