ความห่วงใย กรมอุทยานฯ เสริมประสิทธิภาพ เสื้อ มุ้ง กันยุง ลดความเสี่ยง พร้อมนำแจกจ่ายให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ป้องกันโรคร้าย

22 มิ.ย. 66 – ที่กองโรคติดต่อนำโดยแมลง อาคาร 4 ชั้น 5 กรมควบคุมโรค นายภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า พันธุ์พืช ได้นำทีมเจ้าหน้าที่กลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า ไปศึกษาวิธีการผสมผลิตภัณฑ์ชุบเสื้อมุ้งตาข่าย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันยุงและแมลงต่างๆ

โดย ดร.แพทย์หญิงฉันทนา ผดุงทศ ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อ นำโดยแมลง ได้สาธิตวิธีการผสมผลิตภัณฑ์ชุบมุ้งป้องกันยุงและแมลง พร้อมให้การสนับสนุนผสมผลิตภัณฑ์ชุบมุ้งตาข่ายป้องกันและกำจัดยุง

น.สพ.ภัทรพล กล่าวว่า การศึกษาวิธีการผสมผลิตภัณฑ์ชุบเสื้อมุ้งตาข่าย เพื่อจะได้นำวิธีการดังกล่าว ไปเผยแพร่แก่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่มีความเสี่ยงจากยุงและแมลงระบาดหนักในช่วงฤดูฝนที่อาจจะก่อโรคต่างๆ เช่น โรคไข้เลือดออก โรคไข้ปวดข้อยุงลาย โรคไข้มาลาเรีย โรคไข้สมองอักเสบเจอี และโรคติดเชื้อไวรัสซิก้า ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ผลิตภัณฑ์สร้างขึ้นมาเคลือบมุ้ง ชุบหนึ่งครั้งอยู่ได้หกเดือน ซักได้ประมาณ 20 ครั้ง

โดยเสื้อมุ้งตาข่ายเหล่านี้ จะนำไปแจกจ่ายให้แก่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าได้สวมใส่ป้องกันยุงและแมลงในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ตามความประสงค์ของท่านอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า พันธุ์พืช ที่มีความห่วงใยแก่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าและผู้ที่มีความเสี่ยงสูง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน