วันที่ 27 ก.พ. ที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) นำโดย ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี มร.ชร.ได้จัดงาน “มร.ชร.เกษตรแฟร์ ประจำปี 2561” ขึ้นระหว่างวันที่ 26 ก.พ.-4 มี.ค.นี้ ณ ลานอาคารคหกรรม มร.ชร.โดยภายในงานมีการจัดกิจกรรมเสวนาเกี่ยวกับการเกษตร นิทรรศการการเกษตร การจัดแสดง สาธิตและจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร การแปรรูปและการบรรจุภัณฑ์ผลผลิต เช่น กาแฟ ข้าว ฯลฯ

นอกจากนี้มีการจัดแสดงอาหารที่เกิดจากการดัดแปลงให้เข้ากับยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะ “พิซซ่าหน้าดักแด้” ที่จัดโดยศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น มร.ชร.ซึ่งสาธิตและจำหน่ายพิซซ่าดังกล่าวภายในงาน โดยสาธิตส่วนผสมสำหรับการรับประทาน 14 คนว่าใช้ส่วนประกอบเป็นแป้งขนมปัง 700 กรัม แป้งข้าวจ้าว 300 กรัม ยีสต์ 20 กรัม ดอกเกลือทะเล 20 กรัม น้ำเปล่า 600 กรัม น้ำมันมะกอก 60 กรัม ส่วนผสมหน้าพิซซ่าคือพริกหยวสีเขียว เหลืองและแดง แตงกวาง มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ มอลชาเรลล่าชีส ซอสพิซซ่า และที่สำคัญคือตัวดักแด้ทอดทั้งกรอบและทอดกรอบป่นหยาบใช้รวมกันประมาณ 13 กรัมด้วย

สำหรับวิธีการปรุงก็ทำเหมือนพิซซ่าทั่วไปคือนำแป้งมาร่อนและทำเป็นแผ่นแล้วตัดเป็นทรงกลมและแบน ทาซอสและใส่ส่วนผสมต่างๆ ลงไปแล้วที่สำคัญคือใส่ตัวดักแด้ทอดกรอบลงไปด้วยก่อนที่จะโรยหน้าด้วยมอลชาเรลล่าซีสให้ทั่วอีกชั้นหนึ่ง แล้วนำไปเข้าเตาอบด้วยอุณหภูมิ 400 องศาฟาเรสไฮต์ ใช้เวลาประมาณ 12-15 นาทีก็นำออกมาและก่อนจะรับประทานก็โรยหน้าด้วยดัดแด้ทอดกรอบป่นหยาบอีกชั้นหนึ่งเป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการทำพิซซ่าหน้าดักแด้ที่แสนอร่อยดังกล่าว ซึ่งก็พบว่ามีผู้เดินทางไปชมงานให้ความสนใจไปชมและเลือกซื้อเพื่อรับประทานชิ้นละเพียง 20 บาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน