ผู้โดยสารระทึก นักท่องเที่ยวผวา เรือเฟอร์รี่ไปเกาะสมุยเครื่องยนต์ดับกลางทะเล ลอยเคว้งท่ามกลางความมืด เรืออีกลำมาช่วยลาก ถูกคลื่นแรงซัดเชือกขาด

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนวันที่ 27 ก.ค. เวลาประมาณ 20.00 น. ที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ที่เรือเฟอร์รี่ราชา 11 ของบริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) ที่ให้บริการเส้นทางดอนสัก-เกาะสมุย เกิดเครื่องยนต์ดับกลางทะเล ขณะที่เดินทางออกจากท่าเทียบเรือดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี เวลา 19.00 น. มายังเกาะสมุย ตามกำหนดเวลา 20.30 น. แต่ขณะเรือแล่นอยู่กลางทะเล เกิดเหตุเครื่องยนต์ดับ ส่งผลทำให้เครื่องปั่นไฟบนเรือดับไปด้วย

โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ “โอมอินทร์ หลิมสุวรรณ” ที่เดินทางอยู่บนเรือลำดังกล่าวพร้อมกับครอบครัว โพสต์คลิปภาพเหตุการณ์บนเรือทีเรือเฟอร์รี่ราชา 11 กำลังได้รับการช่วยเหลือจากเรือเฟอร์รี่ราชา 5 ภายหลังจากที่เรือเกิดเหตุเครื่องดับกลางทะเล ท่ามกลางคลื่นลมแรง สูง 2-3 เมตร ทำให้การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก ซึ่งมีผู้ที่มาแสดงความคิดเห็นด้วยความเป็นห่วงและขอให้ทุกคนปลอดภัย

ต่อมาผู้สื่อข่าวติดต่อไปยัง นายโอมอินทร์ เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ตนขับรถมาลงเรือเฟอร์รี่ เพื่อข้ามจากอำเภอดอนสักมายังอำเภอเกาะสมุย ภายในระวางเรือมีรถยนต์เต็มลำพร้อมผู้โดยสาร ซึ่งเรือเฟอร์รี่ที่ตนโดยสารมาชื่อราชา 11 เที่ยวเรือเวลา 19.00 น.จะต้องถึงเกาะสมุยเวลา 20.30 น.

ในระหว่างที่เรือแล่นฝ่าความมืดและคลื่นลมในทะเลก็มีกำลังแรง ซึ่งขณะนั้นคลื่นมีความสูง 2-3 เมตร และเวลาประมาณ 20.00 น. เรือเฟอร์รี่ราชา 11 เกิดเหตุเครื่องยนต์ดับ ส่งผลทำให้เครื่องปั่นไฟบนเรือดับไปด้วย ทุกคนบนเรือต่างตื่นตระหนกอย่างมาก เพราะพนักงานประจำเรือให้ทุกคนสวมเสื้อชูชีพ

นอกจากนี้ พนักงานประจำเรือให้ผู้โดยสารที่อยู่บนรถในระวางบรรทุกขึ้นไปอยู่ชั้นบนของเรือ ทำให้ทุกคนที่อยู่บนเรือราชา 11 ต่างตื่นตระหนกตกใจให้กับผู้โดยสารทั้งคนไทยรวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นท่ามกลางความมืด เด็กๆต่างร้องไห้ผู้ปกครองต้องปลอบใจ

เรือเฟอร์รี่ราชา 11 ลอยตามกระแสน้ำทะเลคาดว่า เรือเฟอร์รี่ลอยผ่านเกาะสี่เกาะห้า ซึ่งเป็นเกาะบริวารของเกาะสมุย จากนั้นทุกคนบนเรือต่างดีใจที่เห็นเรือเฟอร์รี่ราชา 5 เข้าช่วยเหลือ ซึ่งเรือราชา 5 ออกจากอำเภอเกาะสมุยเที่ยวเรือเวลา 19.00 น. มุ่งหน้าไปยังท่าเทียบเรืออำเภอดอนสัก ตามกำหนดเรือจะต้องถึงท่าเทียบเรืออำเภอดอนสักเวลา 20.30 น.เช่นกัน

โดยการเข้าช่วยของเรือเฟอร์รี่ราชา 5 ครั้งนี้ ท่ามกลางความมืดและคลื่นลมในทะเลมีกำลังแรง ซึ่งผู้โดยสารเรือเฟอร์รี่ราชา 11 ร้องขอน้ำดื่มจากเรือราชา 5 เนื่องจากเรือราชา 11 ลอยกลางทะเลกว่า 2 ชั่วโมงในทะเลทำให้ผู้โดยสารหิวน้ำและหิวข้าว

พนักงานประจำเรือราชา 11 ใช้เชือกผูกกับเรือเฟอร์รี่ราชา 11 ท่ามกลางคลื่นลมและความมืด จากนั้นเรือราชา 5 ลากจูงเรือราชา 11แบบคู่ขนานมุ่งหน้าเกาะสมุย แต่ก็เกิดเหตุเชือกขาดจากสภาพอากาศที่คลื่นลมในทะเลมีกำลังแรงพนักงานประจำเรือได้ช่วยกันผูกให้แล้วลากเรือราชา 11 เข้าเทียบท่าที่เกาะสมุยเมื่อเวลา 23.30 น. ท่ามกลางความโล่งใจของผู้โดยสารทั้ง 2 ลำ ซึ่งผู้โดยสารทุกคนปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเกาะสมุย กรมเจ้าท่า จะเข้ามาตรวจสอบและสวบสวนหาสาเหตุที่แท้จริง พร้อมกับตรวจสภาพความพร้อมของเรือ อุปกรณ์เซฟตี้ ให้มีความพร้อมและเป็นไปตามความปลอดภัยตามที่กฎหมายกำหนด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน