หนุ่มหาดใหญ่เกือบขิต เปิดเตาแก๊สทำกับข้าว ในครัวย่านชุมชนทุ่งเสา 2 เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ ไฟลุกพรึบท่วมครัว พบเพิ่งเปลี่ยนแก๊สถังใหม่ และอาจหมุนเกลียวหัวแก๊สไม่แน่น จนมีแก๊สรั่วไหลออกมาสะสม
เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 2 ส.ค. 66 เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุนเรนทรรับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้บริเวณอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น เลขที่ 19 ซึ่งเป็นอดีตสำนักงานทนายความและการบัญชีแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในย่าน ถ.ทุ่งเสา 2 ซ.10 เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมประสานรถดับเพลิงเทศบาลนครหาดใหญ่ ตำรวจชุดสายตรวจ สภ.หาดใหญ่ และ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) หาดใหญ่
ที่เกิดเหตุพบมีกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากต้นเพลิงที่อยู่ในห้องครัว ซึ่งตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ด้านท้ายของตัวอาคารที่พัก โดยต้นเพลิงอยู่ที่ถังแก๊สหุงต้ม ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงได้เร่งเข้าปิดวาล์วของถังแก๊ส และฉีดน้ำดับไฟที่ลุกอยู่ภายในห้องครัว โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที จึงควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้
ภายในห้องครัวได้รับความเสียหายเล็กน้อยบริเวณฝาผนัง และที่ตั้งเตาแก๊ส แต่ยังโชคดีที่ถังแก๊สไม่ระเบิด หรือมีเปลวไฟลุกลามไปติดยังสิ่งของเครื่องใช้อื่นๆในบ้าน หรือลุกลามไปยังบ้านข้างเคียง เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน เป็นน้องชายของเจ้าของบ้านที่โดนไฟลวกเข้าที่มือและแขน หน่วยกู้ภัยได้นำตัวส่งโรงพยาบาลหาดใหญ่ อาการปลอดภัย
จากการตรวจสอบเบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบว่า สาเหตุของไฟไหม้มาจากวาล์วช่วงหัวถังแก๊สหลวม หรืออาจจะหมุนเกลียวไม่สนิท จึงอาจทำให้มีแก๊สรั่วไหลออกมาสะสมอยู่ภายในครัว และเมื่อมีการจุดเตาประกายไฟจึงไปโดนเข้ากับกับแก๊สที่รั่วไหลออกมา และกลายไปไฟลุกท่วมโดยไม่ทันได้ตั้งตัว
สอบถาม นายวิชัยอายุ 28 ปี คนเจ็บ และเป็นน้องชายเจ้าของบ้าน บอกว่า ช่วงบ่ายโมงกว่าๆกำลังเข้าครัว เพื่อทำกับข้าว และในช่วงที่เปิดเตาแก๊ส ก็มีไฟลุกท่วมตัวขึ้นมาในทันที และมีไฟโดนเข้าที่มือและแขน ซึ่งตกใจมา และรีบวิ่งออกมาจากครัว แล้วโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ แต่ยังโชคดีที่ไฟไม่ลุกลามไปมากกว่านี้
ด้าน น.ส.วไลพร อายุ 31 ปี เจ้าของบ้าน และเป็นพี่สาวของคนเจ็บ บอกว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เพิ่งเปลี่ยนแก๊สถังใหม่ โดยมีพี่อีกคนมาช่วยใส่ให้ ซึ่งคาดว่า อาจจะหมุนหัววาล์วแก๊สกับตัวสายที่ต่อมายังเตาแก๊สไม่แน่นสนิท จึงมีแก๊สรั่วไหลออกมาภายนอก และเมื่อน้องชายเปิดเตาแก๊สจะทำกับข้าวจึงเกิดไฟลุกท่วมขึ้นมาจนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งตอนนั้นอยู่บ้านกัน 3 คน ทั้งตน น้องชาย หลานสาว ม.2 ปลอดภัยต่อไปต้องระมัดระวังรอบคอบมากขึ้นเมื่อใช้แก๊ส