จันทบุรี เกษตรกรเร่งสร้างแหล่งกักเก็บน้ำสำรอง ไว้ใช้ในสวนผลไม้ รับมือ ปรากฏการณ์ ดับเบิ้ล เอลนีโญ ป้องกันภาวะอากาศร้อนจัด ฤดูแล้งยาวนาน

16 ส.ค. 66 – จากกรณีหลายหน่วยงาน ประกาศแจ้งเตือนเกี่ยวกับเรื่องของปรากฏการณ์ เอลนีโญ หรือดับเบิ้ล เอลนีโญ ที่อาจทำให้เกิดภาวะอากาศร้อนจัด และฤดูแล้งยาวนานในปี 2566-2567 โดยได้มีการเน้นย้ำให้เกษตรกรภาคการเกษตรได้เตรียมรับมือภัยแล้งดังกล่าว

โดยเฉพาะพื้นที่ หมู่ 3 ต.อ่างคีรี อ.มะขาม จ.จันทบุรี นายรัศมี สิงขรณ์ เกษตรกรชาวสวนผลไม้ วางแผนเตรียมการรับมือปรากฏการณ์ เอลนีโญ หรือ ดับเบิ้ล เอลนีโญ ซึ่งกำลังว่าจ้างผู้รับเหมานำรถแบคโฮ มาทำการขุดสระสร้างแหล่งกักเก็บน้ำสำรองไว้ใช้ในสวนผลไม้

นายรัศมี เปิดเผยว่า สวนทุเรียนแปลงใหม่ มีเนื้อที่ประมาณ 15 ไร่ ปลูกทุเรียนไว้ 300 ต้น อายุประมาณ 4 ปี โดยสระน้ำเดิมมีเนื้อที่ความกว้างประมาณ 2 งาน ความลึกประมาณ 1 ช่วง โดย 1-3 ปี แรก ตั้งแต่ทำแปลงทุเรียนใหม่มา ปริมาณน้ำในสระ สามารถมีใช้เพียงพอมาทุกปี เนื่องจากเป็นทุเรียนเล็ก ใช้น้ำน้อย

แต่เมื่อทุเรียนมีอายุเข้าปีที่ 4 ต้นเริ่มโตขึ้น ต้องใช้น้ำปริมาณที่มากขึ้น ทำให้การใช้น้ำในฤดูที่ผ่านมาเกือบที่จะไม่เพียงพอ เบื้องต้นได้นำมอเตอร์ไปติดตั้งสูบทอยน้ำจากแหล่งน้ำสาธารณะมาเติมไว้ และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม

ในปีนี้จึงได้ว่าจ้างผู้รับเหมา นำรถแบคโฮ มาทำการขุดขยายสระน้ำ จากเดิม 2 งาน เพิ่มเนื้อที่เป็น 2ไร่ และมีความลึก 2 ช่วงตักรถแบคโฮ หรือประมาณ 15- 20 เมตร เพื่อใช้เป็นแหล่งกักเก็บน้ำสำรอง ในการรับมือ ปรากฏการณ์ เอลนีโญ หรือดับเบิ้ล เอลนีโญ

ขณะเดียวกัน สวนผลไม้อีกแปลง ได้มีการลงทุน จัดหาซื้ออุปกรณ์ที่จะต้องใช้ในการสูบทอยน้ำ ทั้งมอเตอร์ , ท่อส่งน้ำ และอุปกรณ์ไฟฟ้า คร่าวๆต้นทุนจะอยู่ที่กว่า 20,000 – 30,000 บาท และนำมามาติดตั้งที่บริเวณคลองยายแข แหล่งน้ำสาธารณะ

เพื่อไว้รอสูบน้ำ ไปกักเก็บไว้ในแหล่งน้ำในสวน ซึ่งคลองแห่งนี้ ชาวสวนจะได้รับความอนุเคราะห์ช่วยเหลือจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และทางกรมชลประทาน ที่จะดำเนินการส่งน้ำดิบจากแหล่งน้ำขนาดใหญ่ จากพื้นที่บ้านคลองมะลิ ต.อ่างคีรี ซึ่งรับปริมาณน้ำมาจากเขื่อนคีรีธาร โดยจะส่งมาตามท่อน้ำดิบสาขา เพื่อนำมาปล่อยไว้ในแหล่งน้ำแห่งนี้ และแหล่งน้ำสาธารณะขนาดใหญ่อื่นๆ เพื่อให้ชาวสวนได้นำน้ำไปกักเก็บไว้ในแหล่งน้ำเดิมที่มีอยู่ เพื่อจะได้มีน้ำไว้ใช้ตลอดหน้าแล้งปีนี้ได้ต่อไป

ด้าน นายปัญญา ประดิษฐ์สาร เกษตรจังหวัดจันทบุรี เปิดเผยว่า การคาดการณ์ว่าในปี 2566-2567 จะเกิดปรากฏการณ์ เอลณีโญ หรือดับเบิ้ล เอลณีโญ ที่จะทำให้เกิดภาวะอากาศร้อนจัด ฤดูแล้งยาวนาน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อภาคการเกษตรโดยตรงนั้น

อยากประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรชาวสวน ได้มีการเตรียมความพร้อมวางแผนรับมือ คือ 1 ในเรื่องของแหล่งน้ำ อย่าอาศัยแหล่งน้ำธรรมชาติเพียงอย่างเดียว ในพื้นที่เกษตรกรรม ต้องบริหารจัดการให้มีแหล่งน้ำสำรองด้วย เมื่อเกิดภาวะวิกฤตจริงๆ แล้ว แหล่งน้ำสำรองเหล่านี้ จะสามารถยืดให้พืชผลเกิดความเสียหายน้อยลง

นอกจากนี้ เมื่อมีแหล่งน้ำแล้ว เกษตรกรต้องมีการบริหารจัดการใช้น้ำ รู้จักวิธีการใช้น้ำให้เกิดประสิทธิภาพและประโยชน์สูงสุด ไม่ใช้แบบฟุ่มเฟือยจนเกินความจำเป็น ของการทำทุเรียน ซึ่งเฉลี่ยต้นหนึ่งจะประมาณ 100-150 ลิตร แล้วแต่อายุของต้นทุเรียน ซึ่งก็จะสามารถช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้ผ่านพ้นวิกฤตไปได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน