ทหารบุกทำลายไร่ฝิ่นอัฟกันแอบปลูกกลางดอยสูงที่ปาย แฉมีกองกำลังติดอาวุธคอยเฝ้า (คลิป)

28 ก.พ. 2561 - 12:21 น.

วันที่ 28 ก.พ. นายธนกฤต ฉันทะจำรัสศิลป์ นายอำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ในห้วง 2 วันที่ผ่านมา ได้มอบหมายให้ปลัดฝ่ายความมั่นคง อ. ปาย สนธิกำลัง ร่วม ตำรวจ ตชด. 336 ฝ่ายสืบสวน สภ.ปาย ทหารร้อย ร.753 ทหารชุด ศป.ปส.ชน.และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วมกันตัดทำลายไร่ฝิ่น ในพื้นที่ บ้านน้ำปลามุง(หย่อมบ้านดอยผีลู) หมู่ที่ 9 ต.แม่นาเติง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 2 งาน จำนวน 2 แปลง จากการตรวจสอบพบว่า ต้นฝิ่นมีความสูงของต้นประมาณ 80 -120 ซม.และมีร่องรอยการกรีดและเก็บไปบ้างบางส่วน โดยพบว่ากลุ่มผู้ลักลอบจะปลูกฝิ่นอยู่บนเทือกเขาสูง เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาเดินเท้าเข้าถึงพื้นที่ ไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง จากข้อมูลที่พบ ทราบว่า ในพื้นที่ของประเทศไทยยังคงมีความต้องการฝิ่นของชาวเขาเพื่อนำไปเสพและใช้บำบัดโรค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยแหล่งข่าวจากหน่วยข่าวความมั่นคงของไทย ระบุว่า นอกจากการปลูกฝิ่นในไทยจะมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแล้ว ในพื้นที่ของประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะพื้นที่ดอยลาน ซึ่งอยู่ด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ ของบ้านแม่ออหลวง ในเขตรัฐฉาน ของประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่ตรงข้ามบ้านรักไทย ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ห่างบ้านรักไทยไปทางทิศเหนือประมาณ 8 -10 กม. ยังคง มีการลอบปลูกฝิ่นอย่างแพร่หลายเท่าที่พบมีไม่ต่ำกว่า 14 แปลง โดยมีกองกำลังติดอาวุธของชนกลุ่มน้อย ไม่ต่ำกว่า 120 นายคอยคุ้มกันและดูแลพื้นที่ดังกล่าว

สำหรับต้นฝิ่นในพื้นที่ดังกล่าวเป็นพันธุ์ฝิ่นที่นำมาจากประเทศอัฟกานิสถาน มีต้นใหญ่ ดอกโต ให้น้ำยางสูงกว่าฝิ่นท้องถิ่น โดยพบว่าจะมีการปลูกฝิ่น ปีละ 2 ครั้งคือ รุ่นแรก จะเริ่มปลูกช่วงประมาณต้นเดือน กันยายน 2560 และสามารถเก็บน้ำยางฝิ่นได้ในเดือน พฤศจิกายน 2560 และจากนั้นจะมีการปลูกฝิ่น รุ่นที่ 2 เริ่มปลูกในห้วงต้นเดือน พฤศจิกายน 2560 และจะสามารถเก็บน้ำยางฝิ่นได้ในปลายเดือน กุมภาพันธ์ 2561


ทั้งนี้ฝิ่นดิบที่ออกใหม่จะมีราคา 14,000 – 15,000 บาท ต่อน้ำหนัก 1.6 กิโลกรัม ส่วนฝิ่นดิบเก่า จะมีราคา 23,000 – 25,000 บาท ต่อ 1.6 กิโลกรัม โดยฝิ่นดิบที่ผลิตได้ในพื้นที่ บ้านแม่ออหลวง ประเทศเมียนมา จะถูกส่งไป ยังโรงงานผลิตยาเสพติด ที่บ้านปางไม้ และ บ้านใหม่ อ.น้ำจ๋าง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา เพื่อผลิตเป็นเฮโรอีน ก่อนที่จะถูกลักลอบส่งเข้ามาในประเทศไทย ผ่านทางช่องทางธรรมชาติ ตามแนวตะเข็บชายแดน ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทหารบุกทำลายไร่ฝิ่นอัฟกันแอบปลูกกลางดอยสูงที่ปาย แฉมีกองกำลังติดอาวุธคอยเฝ้า (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง