กรมควบคุมมลพิษ แจงฝุ่น PM2.5 พื้นที่ภาคใต้ อยู่ในสภาวะปกติ หลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมควบคุมเพลิงไหม้ป่าพรุควนเคร็ง จ.นครศรีฯ สำเร็จ

18 ส.ค. 66 – นางกัญชลี นาวิกภูมิ รองอธิบดีและรองโฆษกกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ไฟไหม้พื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง ตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค. 66 จนถึงปัจจุบัน ในพื้นที่จ.นครศรีธรรมราช 4 อำเภอ ได้แก่ ต.ควนเคร็ง อ.ชะอวด ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ ต.ควนพัง อ.ร่อนพิบูลย์ และต.สวนหลวง อ.เฉลิมพระเกียรติ

คพ.โดย กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง และสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 16 (สงขลา) ได้มีการเฝ้าระวัง ติดตาม และวิเคราะห์ข้อมูลสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ใน พื้นที่อย่างต่อเนื่อง

พบว่าในวันที่ 12 ส.ค. 66 พบปริมาณจุดความร้อนมากสุดจำนวน 46 จุด ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ต.ควนเคร็ง อ.ชะอวด เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมเข้าควบคุมเพลิงในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และในวานนี้ (17ส.ค.) ไม่พบจุดความร้อนในพื้นที่ดังกล่าว

นางกัญชลี กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) พื้นที่ภาคใต้ ในวันนี้ (18ส.ค.) เวลา 07.00 น.พบว่ามีค่าอยู่ระหว่าง 6.5 – 14.0 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 37.5 มคก./ลบ.ม.) คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับดีมาก และการคาดการณ์ฝุ่นละอองพื้นที่ภาคใต้ 7 วันล่วงหน้า พบว่า ทุกพื้นที่คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับดีมาก

อย่างไรก็ตาม คพ. ยังคงมีการติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง โดยประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองได้ด้วยตนเอง ผ่านช่องทางของ คพ. ทางเว็บไซต์ Air4Thai.com และแอพพลิเคชัน Air4Thai และอีกหนึ่งช่องทางรับข้อมูลข่าวสารสถานการณ์เพิ่มเติมที่เพจเฟซบุ๊ก “ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.)”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน