“อนุทิน” มั่นใจ รมว.สธ.คนใหม่ สานต่อนโยบาย-ประสานขรก.ได้ ย้ำ กัญชาทางการแพทย์ ได้ไปต่อ อยู่ในนโยบายรัฐบาลใหม่ กลับเป็นยาเสพติดขึ้นกับนโยบาย แจงร่างกม.กัญชา รอเริ่ม Episode ใหม่

31 ส.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงนโยบายสาธารณสุขที่อยากให้ รมว.สธ.คนใหม่ สานต่อ ว่า

คิดว่าแต่ละท่านก็มีนโยบาย ตนมั่นใจว่า นโยบายที่มีประโยชน์อยู่แล้วและปฏิบัติแล้วไม่ก่อผลเสีย รมว.สธ.ท่านใหม่ก็คงให้การสนับสนุน พร้อมไปกับนโยบายใหม่ๆ ของท่าน

ซึ่งใน สธ.ไม่น่ามีปัญหาอะไร จากการติดตามข่าว รมว.ท่านใหม่ก็เป็นแพทย์ ก็จะยิ่งมีการประสานงาน สานต่อระหว่างข้าราชการประจำกับตัวรัฐมนตรีอย่างราบรื่น เพราะเคยอยู่ที่นี่มาก่อน

เมื่อถามถึงนโยบายกัญชาทางการแพทย์ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ต้องว่ากันไป หากติดตามตอนแถลงร่วมกันในการจัดตั้งรัฐบาล หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลได้แถลงต่อหน้าสื่อว่า ในเรื่องกัญชาทางการแพทย์และสุขภาพ ก็ยังคงอยู่ในนโยบายชุดใหม่

เมื่อถามต่อว่า เมื่อไปเป็น รมว.มหาดไทย จะสานต่อนโยบายสาธารณสุขอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ยัง ตอนนี้ไปทำเนียบก่อน เพื่อไปกราบลา ท่านนายกรัฐมนตรี

ถามอีกว่า กรณีกัญชาทางการแพทย์ แต่ในเรื่องปลดล็อกก่อนหน้านี้จะอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ต้องมาหารือร่วมกัน แต่คำว่า กัญชาเสรี ไม่มี แม้ในยุคของตนก็ไม่เคยมีคำว่า กัญชาเสรี มีแต่กัญชาทางการแพทย์และสุขภาพ คำว่า กัญชาเสรี เป็นวาทกรรมที่ใครไม่รู้มาเน้น ซึ่งยืนยันไม่มีแน่นอน

เราก็เคยมีร่างกฎหมายที่พยายามผลักดัน ถ้ากฎหมายผ่านก็จะไม่มีปัญหา การบังคับใช้กฎหมายก็จะไม่ใช่เสรี แต่กัญชาจะเป็นพืชที่แม้จะไม่ใช่ยาเสพติด แต่ยังอยู่ในการควบคุมการใช้ เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ทางการแพทย์และสุขภาพ แต่วันนี้กฎหมายสมัยนั้นตกไปแล้ว ก็ต้องมาหารือกันใหม่ เพราะนโยบายรัฐบาลก็มีเรื่องกัญชาทางการแพทย์และสุขภาพ

“ในส่วนของผม ที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลที่ต่อเนื่องมาก็จะนำเสนอว่า ทางที่ดีที่สุดควรมีกฎหมายในการควบคุม ส่วนจะนำกลับมาเป็นยาเสพติดหรือไม่ ก็เป็นเรื่องของนโยบาย และไม่ใช่ สธ.เท่านั้น ยังมีกระทรวงอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น มหาดไทย ยุติธรรม แรงงาน ฯลฯ ก็ต้องหารือกัน” นายอนุทิน กล่าว

ถามว่า หากรัฐบาลใหม่มีการหยิบยกว่า ให้นำกัญชากลับเป็นยาเสพติด ในฐานะพรรคร่วมจะทำอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ต้องอธิบายว่า ที่ผ่านมามีจุดไหนที่เกิดประโยชน์ เอาประโยชน์มาชั่ง โทษแทบไม่มี ยกเว้นคนตั้งใจที่จะนำไปใช้ทางที่ผิด ซึ่งก็ต้องมีกฎหมายมาควบคุม วันนี้ก็มีประกาศกระทรวงสาธารณสุขควบคุมอยู่

เมื่อถามว่า ร่างกฎหมายกัญชาที่จบไปแล้ว จะต้องมีการร่างกฎหมายฉบับใหม่หรือไม่ ต้องฝากฝังอะไรหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็รอให้เริ่ม Episode ใหม่ก่อน EP.1 ยังไม่เริ่มเลย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน