กำแพงเพชร ไข่ไก่ขยับราคาสูงขึ้น ส่งผลกระทบกับการดำรงชีพ ผู้มีรายได้น้อย หวั่นปรับพุ่งขึ้นอีก ถ้าไม่ถูกลงคงหยุดซื้อรับประทาน

7 ก.ย. 66 – ขณะนี้ถึงประเทศไทย จะได้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี คนใหม่ แต่เศรษฐกิจ และราคาสินค้าก็ไม่ได้ดีขึ้น เพราะสถานการณ์ราคาไข่ไก่ยังขยับแพงขึ้นเรื่อยๆ ราคาขายตามท้องตลาดสูงถึงฟองละ 5 บาท

กลุ่มผู้สูงอายุ หมู่ที่ 10 บ้านหนองกองเหนือ ตำบลนาบ่อคำ อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไข่ไก่ที่แพงขึ้น ส่งผลกระทบกับการดำรงชีพ รู้ว่าราคาไข่ไก่วันนี้มีการขึ้นราคาจากเดิม แต่มีความจำเป็นต้องซื้อไว้รับประทาน เพราะไข่เป็นสิ่งจำเป็นในครัวเรือน เก็บไว้บริโภคประกอบอาหารเกือบทุกวัน

ป้าน้อย ผู้สูงอายุคนหนึ่ง อายุ 67 ปี เล่าให้ฟังว่า ได้รับผลกระทบจากที่ไข่ไก่มีราคาแพง ตนเองมีอาชีพค้าขายไก่ย่างเสียบไม้ ราคา10 บาท ซึ่งแต่ละวันขายในหมู่บ้าน พอมีกำไรเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนเงินจะเก็บสะสมไว้เป็นค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าใช้จ่ายอื่นในการครองชีพ และลงทุนซื้อไก่มาเสียบไม้ย่างขายต่อไป

ส่วนไข่ไก่ที่แพงขึ้น ทำให้ต้องบริโภคไข่เป็นบางมื้อ ต่างจากเมื่อก่อนที่ราคาไข่ไก่ถูกลงจะบริโภคไข่ไก่เป็นประจำ เศรษฐกิจทุกวันนี้ ข้าวของแพงขึ้นทุกอย่าง ซึ่งต้องมีความประหยัดเงินให้มากขึ้น หันไปบริโภคพืชผักสวนครัวที่ปลูกไว้ เป็นการลดรายจ่าย แต่ถ้าสถานการณ์ราคาไข่ไก่ถูกลงจะกลับมาบริโภคเช่นเดิม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน