หมอฟันชื่อดัง เมืองอุบลราชธานี เสียที แก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็น เจ้าหน้าที่ สนง.ที่ดิน หลอกยืนยันโฉนดผ่านไลน์ ก่อนสูญเงินกว่า 3 แสน พร้อมแต่งเพลงเตือนภัย

วันที่ 13 ก.ย.2566 ที่คลินิกทันตกรรม ถ้ำทะลุมิติของทันตแพทย์ โมฮัล ศกภูเขียว ทันตแพทย์และนักร้องหมอลำชื่อดังของ จ.อุบลราชธานี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อช่วงปลายเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่กำลังทำฟันให้คนไข้ มีโทรศัพท์เข้ามือถืออ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดินจังหวัดอุบลราชธานี ต้องการให้ยืนยันโฉนดที่ดินของตน จึงบอกว่ายังไม่สะดวกคุยให้ทิ้งไอดีไลน์เอาไว้แล้วจะติดต่อกลับภายหลัง

หมอฟันชื่อดัง เมืองอุบลราชธานี เสียที แก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็น เจ้าหน้าที่ สนง.ที่ดิน หลอกยืนยันโฉนดผ่านไลน์

หมอฟันชื่อดัง เมืองอุบลราชธานี เสียที แก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็น เจ้าหน้าที่ สนง.ที่ดิน หลอกยืนยันโฉนดผ่านไลน์

ทันตแพทย์ โมฮัล กล่าวต่อว่า จากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ นึกขึ้นได้เรื่องเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดิน ซึ่งเป็นมิจฉาชีพ โทรศัพม์มาหา จึงได้ทักไลน์ติดต่อกลับไป ปลายทางมีภาพโปรไฟล์ของสำนักงานที่ดินให้ยืนยันว่าเป็นที่ดินของตนเอง จึงทำการยืนยันโฉนดผ่านทางลิงก์ที่ส่งมาทางแอพพลิเคชั่นไลน์ และทำตามขั้นตอนที่มิจฉาชีพบอก จนถึงขั้นตอนการสแกนใบหน้า

ทันตแพทย์ โมฮัล กล่าวถึงสาเหตุที่หลงเชื่อว่า เนื่องจากมิจฉาชีพมีข้อมูลส่วนตัวของตนถูกต้องทั้งหมด รวมทั้งเลขโฉนด เลขที่แปลง ชื่อ และตำแหน่งที่ดินก็ถูกต้อง ทำให้ตนเชื่อว่าคนที่พูดคุยด้วยเป็นเจ้าหน้าที่จริง ระหว่างนั้นพนักงานคลินิกเห็นผิดสังเกตพยายามบอกให้ตนเลิกทำการยืนยันตามที่คนร้ายบอกแต่ตนไม่เชื่อ

ทันตแพทย์ โมฮัล กล่าวอีกว่า จนลูกน้องได้เขียนข้อความผ่านสมุดว่า พฤติกรรมดังกล่าว เป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หรือเปล่า ตนจึงเอะใจ พยายามจะยกเลิกขั้นตอนการทำธุรกรรม ทั้งถอดซิม ปิดไวไฟ เพื่อตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต ก็ไม่เป็นผล

ทันตแพทย์ โมฮัล กล่าวด้วยว่า จนมาปิดโทรศัพท์ได้ แต่ก็ไม่ทันแล้วคนร้ายได้โอนเงินจากบัญชีธนาคารออกไปกว่า 3.2 แสนบาท ตนได้พยายามโทรอายัดบัญชีแต่ก็ไม่ทัน มีเพียงข้อมูลว่าโอนไปบัญชีปลายทางชื่ออะไร จากนั้นจึงได้ไปแจ้งความดำเนินการตามขั้นตอนไว้กับตำรวจ ซึ่งก็ยังไม่มีความคืบหน้าจะได้เงินคืน

ทันตแพทย์ โมฮัล กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนระวังและโดนกลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกรูปแบบต่าง ๆ หลายครั้ง จนได้แต่งเพลงกลอนลำ “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” ไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ยังไม่ได้บันทึกเสียงก็มาพลาดท่าเสียก่อน จึงขอฝากกลอนลำไว้เตือนใจว่าต้องมีสติ เพราะทุกวันนี้ คนร้ายมีมาหลายรูปแบบมาก และอย่าทำธุรกรรมออนไลน์ต่าง ๆ จะดีที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน