กรมทรัพยากรธรณี แจ้งเตือน 13 จังหวัด ร่องมรสุมพาดผ่าน บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เฝ้าระวังดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก ระหว่าง 15 – 17 ก.ย. นี้

15 ก.ย. 66 – ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แจ้งเตือนระวังภัยดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก ในระยะ 2-3 วันนี้

โดยขอให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัยของกรมทรัพยากรธรณี และประชาชนทั่วไปพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน ตาก น่าน ลำปาง พะเยา อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ กาญจนบุรี เลย จันทบุรี ตราด ระนอง และพังงา เฝ้าระวังภัยแผ่นดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก ในระหว่างวันที่ 15 – 17 ก.ย. 66 นี้

โดยเฉพาะในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยแผ่นดินถล่ม อ.เมือง แม่ลาน้อย ปาย สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน, อ.ท่าสองยาง อุ้มผาง แม่ระมาด จ.ตาก, อ.ปัว เฉลิมพระเกียรติ บ่อเกลือ ท่าวังผา จ.น่าน, อ.เขาค้อ หล่มเก่า หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์, อ.สังขละบุรี ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี, อ.เมือง ภูหลวง วังสะพุง ด่านซ้าย จ.เลย, อ.โป่งน้ำร้อน ขลุง เขาคิชฌกูฎ จ.จันทบุรี, อ.บ่อไร่ เขาสมิง เกาะช้าง จ.ตราด

เนื่องจากมีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคเหนือตอนล่างและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลทำให้มีฝนตกหนักวัดปริมาณน้ำฝนในรอบ 24 ชั่วโมง ได้มากกว่า 100 มิลลิเมตร ประกอบกับมีฝนตกสะสมมาหลายวัน ทำให้ชั้นดินอุ้มน้ำไว้มาก อาจส่งผลให้เกิดแผ่นดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากได้

ทั้งนี้ ขอให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัยของกรมทรัพยากรธรณี เตรียมความพร้อมเฝ้าระวังภัยและวัดปริมาณน้ำฝนอย่างต่อเนื่อง หากเกิดเหตุให้แจ้งเตือนสถานการณ์แผ่นดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากให้ประชาชนในหมู่บ้านได้รับทราบและแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมปฏิบัติตามแผนเฝ้าระวังที่ได้มีการอบรมไว้แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน