เห็นแล้วจุกอก พบร่างทารก9เดือนเพิ่งคลอด ถูกทิ้งริมหนองน้ำ ชาวบ้านหดหู่ใจตำรวจเร่งตรวจสอบภาพวงจรปิด หาตัวผู้ก่อเหตุแล้ว

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 16 ก.ย.2566 ขณะที่ ร.ต.อ.ธวัชชัย ห่ามกระโทก ร้อยเวรสอบสวน สภ.เมืองเพชรบูรณ์ ได้รับแจ้งพบศพเด็กทารกถูกนำมาทิ้งไว้ที่ริมสระน้ำสวนสาธารณะหนองนารี หมู่ 11 ต.สะเดียง อ.เมืองเพชรบูรณ์ จ.เพชรบูรณ์ จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยแพทย์เวรโรงพยาบาลเพชรบูรณ์และอาสามูลนิธิร่มโพธิ์เพชรบูรณ์

ที่เกิดเหตุเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ และมีถนนคสล.โดยรอบ จุดเกิดเหตุอยู่ฝั่งตะวันออกของหนองน้ำ ซึ่งเป็นเป็นลานโล่งมีต้นหญ้าขึ้นปกคลุม พบศพทารกเพิ่งคลอด ยังมีสายสะดือและรกติดอยู่ จากการชันสูตรเป็นทารกชายอายุรวมที่อยู่ในครรภ์ประมาณ 8 – 9 เดือน อ้วนท้วนสมบูรณ์ น้ำหนักประมาณ 3-4 กิโลกรัม ผมดำ อวัยวะครบ32 ไม่มีร่องรอยการถูกทำร้าย แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าเสียชีวิตระหว่างอยู่ในครรภ์หรือคลอดออกมาแล้วเสียชีวิต คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 6-8 ชั่วโมง

นายสำราญ ประมูลจะโก อายุ 59 ปี ชาวบ้านที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุและเป็นผู้พบศพคนแรกให้การว่าในช่วงเวลาประมาณ 11.00 น.ตนกำลังจะเดินลงไปเก็บผักบุ้งริมหนองน้ำ ได้สังเกตเห็นก้อนสีขาว ๆ คล้ายตุ๊กตา จึงเดินเข้าไปดูใกล้ ๆ เมื่อได้เห็นรกและสายสะดือจึงแน่ใจว่าเป็นเด็กทารกอย่างแน่นอน จึงตะโกนเรียกเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงมาดูก็พบว่าเป็นทารกเพศชายและได้เสียชีวิตแล้ว จึงได้โทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ

นายสำราญ ประมูลจะโก เปิดเผยว่า เมื่อรู้ว่าเป็นเด็กทารกเพศชาย อ้วนท้วนสมบูรณ์ ตนก็รู้สึกหดหู่ใจเป็นอย่างมาก มันจุกในอกแทบพูดไม่ออก ไม่นึกว่าผู้เป็นแม่จะใจร้ายใจดำถึงขนาดนี้ ส่วนผู้ที่เป็นแม่น่าจะเป็นนักเรียนนักศึกษาหรือวัยรุ่นเพราะแถวนี้มีหอพักเยอะมาก เมื่อตั้งท้องแต่ยังไม่พร้อมจึงคลอดและนำมาทิ้ง

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำร่างทารกไปตรวจพิสูจน์เพื่อเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอไว้เพื่อเป็นหลักฐาน รวมทั้งประสานไปยังโรงพยาบาลต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง เพราะคาดว่าแม่ของเด็กน่าจะไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งใดแห่งหนึ่ง รวมทั้งกำลังจะไปขอตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดในบริเวณใกล้เคียงเพื่อจะหาหลักฐานว่าใครเป็นคนนำมาทิ้งเพื่อที่จะนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน