ยโสธร ปริมาณน้ำลำเซบาย เพิ่มสูงล้นตลิ่ง ไหลท่วมบ้านเรือน-พื้นที่เกษตร ข้าวตั้งท้องจมน้ำกว่า 3,000 ไร่ ชาวบ้านเดือดร้อนหลัก
18 ก.ย. 66 – จังหวัดยโสธร ฝนตกต่อเนื่องหลายวัน ส่งผลให้น้ำลำเซบาย ล้นตลิ่งเอ่อไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหลายหมู่บ้าน พร้อมยังหลากท่วมนาข้าว พื้นที่ 3 ตำบล เช่น ตำบลเชียงเพ็ง ตำบลโพธิ์ไทร และ ตำบลศรีฐาน อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร

ทำให้ ต้นข้าวกำลังตั้งท้อง กว่า 3,000 ไร่ จมอยู่ใต้น้ำลึกกว่า 1 เมตร โดยเฉพาะบ้านกลาง หมู่ 7 และบ้านสระเกศหมู 10 ตำบลโพธิ์ไทร และที่บ้านศรีฐาน ตำบลศรีฐาน อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร ถนนคอนกรีต ถูกน้ำท่วมสูง 40 เซนติเมตร ยาว 200 เมตร

นายลุย มิ่งขวัญ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดยโสธร พร้อม นางสาวเบ็ญวรรณ นามคง เลขานุการนายก องค์การบริหารส่วนจังหวัดยโสธร ลงพื้นที่เพื่อสำรวจผลกระทบจากฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน โดยบ้านกลางสระเกษ ถือว่าเป็นหมู่บ้านตั้งอยู่ติดกับลำเซบาย พอถึงฤดูฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายวัน ในพื้นที่ตอนเหนือลำน้ำ ทั้ง จังหวัดหวัดมุกดาหาร อำเภอเลิงนกทา และจังหวัดอำนาจเจริญ
ทำให้ปริมาณน้ำไหลลงมาสมทบ จนลำเซบายล้นตลิ่งเข้าท่วม ไร่นาในพื้นที่ลุ่ม และท่วมถนน บ้านเรือนเป็นประจำ ซึ่งปัญหานี้ยังไม่ได้รับการแก้ไข ปล่อยให้เกิดน้ำท่วมซ้ำซาก ลำบากในการสัญจรไปมา นอกจากนี้ สิ่งที่ประชาชนผจญในการดำรงชีวิตคือ ป่วยเป็นโรคมือเท้าเปื่อย ที่มากับน้ำ หากรักษาไม่ทันก็กลายเป็นโรคหนังเน่า

ส่วนพื้นที่น้ำท่วมขังนาข้าวก็ครอบคลุมไปยังหลายหมู่บ้าน อาทิ บ้านเตาไห บ้านศรีฐาน บ้านกุดสำโรง ตำบลศรีฐาน บ้านท่าลาด บ้านเซโนนม่วง บ้านเซียงเพ็ง ตำบลเชียงเพ็ง อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร พื้นที่หมู่บ้านที่กล่าวมานี้มีน้ำท่วมขังนาข้าวสูง 1.20 เซนติเมตร เป็นบริเวณกว้าง ประมาน 3.975 ไร่ และกำลังขยายเป็นบริเวณกว้างออกไปเรื่อยๆ
สำหรับมวลน้ำที่ไหลจากลำห้วยโพงสมทบกับลำเซบาย จะไหลลงไปสู่พื้นที่ อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร ก่อนไหลไปลงแม่น้ำมูลในเขตอำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี