หนีไปเกาหลีก็ไม่รอด! ตร.ภาค 2 แถลงจับ คนร้ายปล้นร้านทอง รวบไป 2 ถาด มูลค่ากว่าล้านบาท เผยวางแฟนชิงทรัพย์มาอย่างดี แต่สุดท้ายโดนสืบจนจับได้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ก.ย.2566 พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.ภ. 2 พล.ต.ต.อิทธิพร โพธิ์ทอง รอง ผบช.ภ. 2 พล.ต.ต.ธีระชัย ชำนาญหมอ ผบก.สส.ภ.2 ร่วมกันแถลงแถลงข่าวจับกุม นายสุนทร (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาคดีชิงทรัพย์ร้านทองออโรล่าสาขาพัทยาใต้ หลังเมื่อวันที่ 9 พ.ย. 2565 เวลาประมาณ 20.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา รับแจ้งเหตุ คนร้ายใช้ปืนชิงทรัพย์ร้านทองออโรล่า สาขาโลตัสพัทยา

ตำรวจแถลงจับกุมคนร้ายปล้นทอง

สอบถามพนักงานในร้านให้การว่า คนร้ายเป็นชายไทย เดินเข้ามาในร้านและขอดูสร้อยคอทองคำหนัก 3 บาทและเดินไปมาประมาณ 3–4 รอบ ต่อมาใช้ปืนออกมาข่มขู่พนักงาน แล้วเดินมารวบถาดทองไปจำนวน 2 ถาด รวมหนัก 34 บาท มูลค่า 1,074,060 บาท แล้วถือวิ่งออกไป โดยผู้ต้องหาวางแผนในการก่อเหตุมาอย่างดี

โดยเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำผิด โดยเฉพาะอาวุธปืนบีบีกัน ที่นำมาข่มขู่พนักงานประจำร้านทอง ซึ่งผู้ต้องหาวางแผนเส้นทางหลบหนีมาก่อน เนื่องจากเป็นบุคคลในพื้นที่ จึงใช้เส้นทางหลบเลี่ยงตามซอกซอย ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องตรวจสอบกล้องวงจรปิดทั้งเส้นทางก่อนเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุกว่า 150 ตัว ตลอดเส้นทางกว่า 210 กิโลเมตร โดยใช้ระยะเวลาในการตรวจสอบกล้องวงจรปิดกว่า 2 สัปดาห์

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจพบจุดที่คนร้ายนำเสื้อผ้าเเละอาวุธปืนที่ใช้ในการก่อเหตุไปทิ้ง จึงใช้วิธีการสืบสวนภาคพื้นดิน โดยพิสูจน์ทราบแหล่งที่มาของสิ่งของที่คนร้ายใช้ก่อเหตุในทุกมิติของการสืบสวน จนทราบว่าหลบหนีไปอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้ จึงสามารถตามไปจับกุมได้ดังกล่าว

วงจรปิดนาทีคนร้านปล้นทอง

ซึ่งในการจับกุมครั้งนี้ เป็นการประสานความร่วมมือขององค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศหรือ “ตำรวจสากล” ซึ่งมีภาคีเครือข่ายทั้งหมด 194 ประเทศ รวมถึงประเทศไทยและประเทศเกาหลีใต้ มีหน้าที่สำคัญ คือเป็นตัวกลางในการประสานความร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศต้นทางกับประเทศปลายทาง ในการส่งผู้ร้ายข้ามแดน หรือการแลกเปลี่ยนนักโทษระหว่างประเทศ

โดยประเทศต้นทางจะต้องประมวลเรื่องเสนอให้ตำรวจสากล ในการขออนุมัติการออกหมายแดง (RED NOTICE) ซึ่งเป็นคำร้องให้ประเทศในภาคีเครือข่ายสามารถจับกุมคนร้ายตามหมายแดงได้ โดยต้องเป็นคดีที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับ เชื้อชาติ ศาสนา การเมือง และต้องไม่มีลักษณะที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนสากลด้วย

คนร้ายปล้นทอง ถูกจับกุมที่เกาหลีใต้

ตำรวจภูธรภาค 2 ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติสาธารณรัฐเกาหลี และ องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ (INTERPOL) จนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาคดีสำคัญในครั้งนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน