สระแก้ว กรมปศุสัตว์ ควบคุมการฝังกลบหมูเถื่อน 161 ตู้น้ำหนักรวม 4.5 ล้านกิโล เร่งฝังกลบใน 8 วัน ชาวบ้านกังวล หวั่นผลกระทบกลิ่นเหม็น น้ำซึมใต้ดิน

3 ต.ค. 66 – กรมปศุสัตว์ ดีเอสไอ กรมศุลกากร สภาเกษตรกร และสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ จะเป็น 5 หน่วยงานหลักในการฝังกลบเนื้อหมูเถื่อน น้ำหนักมากกว่า 4.5 ล้านกิโลกรัม หลังมีการตรวจยึดได้ภายในท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี ก่อนหน้านี้

โดยการฝังกลบเนื้อหมูเถื่อน ถือว่าเป็นวันที่ 2 ซึ่งรถตู้คอนเทรนเนอร์ จะต้องผ่านการตรวจชั่งน้ำหนักภายในศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์สระแก้ว ต.คลองไก่เถื่อน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว จากนั้น จะนำเนื้อหมูเถื่อนเข้าไปฝังกลบบริเวณด้านหลังศูนย์วิจัยฯ ใช้พื้นที่กว่า 10 ไร่ โดยเจ้าหน้าที่ ได้เตรียมบ่อฝังกลบเอาไว้ทั้งหมด 4 บ่อ ความกว้างบ่อละ 9 เมตร ลึก 4 เมตร ยาว 150 เมตร

นายบุญญกฤช ปิ่นประสงค์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เดินทางลงพื้นที่เพื่อดูแลความเรียบร้อยในการฝังกลบเนื้อหมูเถื่อน พร้อมทั้งระบุว่า การฝังกลบครั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะทำให้เกิดผลกระทบกับชาวบ้านในพื้นที่น้อยที่สุด โดยมีผู้เชื่ยวชาญคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

ส่วนความกังวลของชาวบ้านในพื้นที่ โดยเฉพาะปัญหาน้ำซึมใต้ดินที่อาจจะไหลซึมไปถึงแหล่งน้ำชาวบ้าน ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 2 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่จะใช้ผ้าใบปูรองพื้นบ่อด้านล่าง และจะมีการตรวจวัดคุณภาพน้ำใต้ดินทั้งก่อนและหลัง








Advertisement

ส่วนปัญหาในเรื่องกลิ่นเหม็น รองอธิบดีฯ ยืนยันว่า จากประสบการณ์ที่ผ่านมา จากการฝังกลบที่จังหวัดเพชรบุรี และจุดอื่นๆ อยู่ใกล้ชุมชนมากกว่าที่จังหวัดสระแก้ว แต่ก็ไม่เคยเกิดผลกระทบตามมา เพราะเนื้อหมูที่นำมาฝังกลบทั้ง 4.5 ล้านกิโลกรัมในชุดนี้ มีเพียงเฉพาะแต่เนื้อหมูเท่านั้น ไม่มีเครื่องในที่จะทำให้เกิดแก๊สในหลุมฝังกลบ

ด้าน นายประสิทธิ์ ต้อยติ่ง ปศุสัตว์จังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า ปัญหาการขุดหลุมฝังกลบพื้นที่ติดภูเขาแบบนี้ บางจุดไม่สามารถขุดหลุมให้ลึกลงไปถึง 4 เมตร เพราะหินขนาดใหญ่ เจ้าหน้าที่ต้องแก้ปัญหาโดยการเฉลี่ยเนื้อหมูที่ฝังกลบให้เสมอเท่ากันทุกจุด

เพื่อที่จะฝังกลบดินจากเนื้อหมูสูงขึ้นไปถึง 4 เมตร หรือเพิ่มการฝังกลบดินให้มากกว่าเดิมถึง 2 เท่า เพื่อตัดปัญหาในเรื่องของกลิ่นเหม็นที่อาจจะส่งผลกระทบชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง แต่เนื้อหมูชุดนี้ เป็นเนื้อหมูที่แปรรูปมาแล้ว ไม่ใช่หมูเป็นตัวหรือมีเครื่องใน เรื่องของแก๊สที่อาจจะทำให้หลุมฝังกลบระเบิดนั้น เป็นไปได้ยากมาก

นายชนาธิป โคกมณี ปลัดจังหวัดสระแก้ว ได้เดินทางมาร่วมพูดคุยกับผู้นำชุมชนในพื้นที่อำเภอคลองหาด ภายในศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์สระแก้ว หลังจากชาวบ้านในพิ้นที่กลัวว่า จะเกิดผลกระทบในเรื่องกลิ่นเหม็นและน้ำซึมใต้ดินจากบ่อฝังกลบไปถึงแหล่งน้ำของชาวบ้านที่ห่างออกไปประมาณ 2 กิโลเมตร

ปลัดจังหวัดสระแก้ว ยอมรับว่า มีการพูดคุยและรับข้อมูลจากผู้นำชุมชนที่เป็นตัวแทนชาวบ้านมีความกังวลหลายเรื่อง เบื้องต้น ได้ให้ผู้นำชุมชนส่งตัวแทน เข้าไปติดตามการทำงาน ของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด เพื่อจะได้นำข้อมูลที่ถูกต้องไปชี้แจงกับชาวบ้าน

ขณะเดียวกัน ปัญหาเนื้อหมูเน่าเหม็นก่อนจะมาถึงจุดฝังกลบที่จังหวัดสระแก้ว คือการถอดปลั๊กตู้แช่เป็นเวลานาน ทางจังหวัด จะประสานให้ทางเจ้าหน้าที่ดูแลตู้แช่ ยืดระยะเวลาการถอดปลั๊กออกไป ที่จะลดผลกระทบในเรื่องกลิ่นเหม็น

ขณะนี้ เจ้าหน้าที่สามารถฝังกลบเนื้อหมูเถื่อนไปแล้วกว่า 20 ตู้ โดยใช้รถเครน 2 คัน เอาไว้สำหรับยกตู้คอนเทนเนอร์ ใช้รถแบ็กโฮไม่ต่ำกว่า 2 คันเร่งฝังกลบ นอกจากนั้นยังใช้รถไถเอาไว้คอยปรับพื้นถนน เพื่อป้องกันรถตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ติดหล่ม เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูมรสุมมีฝนตกชุกในพื้นที่

ขณะเดียวกัน กรอบระยะเวลาที่จะต้องแล้วเสร็จภายใน 8 วันนี้ ทาง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรฯ จะเดินทางมาทำพิธีปิดด้วยตัวเองในการฝังกลบเนื้อหมูเถื่อนตู้คอนเทนเนอร์ตู้สุดท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน