กระทรวงการต่างประเทศ แจ้ง แรงงานไทยอีก 244 คน นั่งสายการบินแห่งชาติอิสราเอล กลับไทยถึงวันนี้ เร่งเช่าเครื่องบินแอร์บัสเอ 380 อพยพคนไทยกลับประเทศเกิด
16 ต.ค. 66 – กระทรวงการต่างประเทศแจ้งว่า วันนี้จะมีเที่ยวบินพิเศษของสายการบินแอลอัล ( El Al ) สายการบินแห่งชาติอิสราเอลเที่ยวบินที่ LY 085 นำแรงงานไทยจำนวน 244 คนจากอิสราเอลกลับประเทศไทย คาดว่าจะถึงประเทศไทยเวลา 19.05 น.
หลังจากเมื่อ 15 ต.ค.2566 แรงงานไทย 90 คน ที่อพยพจากอิสราเอลและแวะเปลี่ยนเครื่องที่นครดูไบ ก่อนมาลงที่สนามบินอู่ตะเภา เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 66 โดยนายสรยุทธ ชาสมบัติ เอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี และ น.ส. นิภา นิรันดร์นุต กงสุลใหญ่ ณ นครดูไบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุลใหญ่ อำนวยความสะดวกและดูแลคนไทยระหว่างรอเปลี่ยนเครื่องเพื่อโดยสารต่อโดยเที่ยวบิน FZ1837 ออกจากนครดูไบเวลา 20.00 น. และถึงไทยในวันที่ 15 ต.ค. 2566 เวลาประมาณ 18.30 น.
นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมศูนย์ประสานงานสถานการณ์ฉุกเฉินเกี่ยวกับสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอลว่า ที่ประชุมยืนยันให้ความสำคัญสูงสุดที่จะอพยพคนไทยโดยเร็วที่สุด ผ่านเครื่องบินสายการบินอิสราเอล นกแอร์ และสไปซ์ เจ็ต ซึ่งมีทั้งหมด 32 เที่ยวบิน
ซึ่งถึงสิ้นเดือนอพยพได้ 5,700 คน แสดงว่า จำนวนเที่ยวบินที่มียังไม่เพียงพอ เพราะมีคนขอกลับกว่า 7,000 คน การลำเลียงคนเป็นปัญหาอยู่ จึงมอบหมายให้ทุกหน่วยงานไปหาเช่าเครื่องบินแอร์บัสเอ 380 อีกทางเลือกหนึ่ง
แม้ว่าการต่อสู้ยังไม่จบ ขณะนี้อิสราเอลเลื่อนการโจมตีทางบกออกไป อีกทั้งทางบกและท่าเรือปิด จึงต้องพึ่งทางอากาศอย่างเดียว ซึ่งสถานทูตทำงานอย่างเต็มที่และสามารถนำแรงงานไทยมาอยู่ในที่พักพิงเพื่อรอขึ้นเครื่องกลับ 400 คนต่อวัน