สุดสลด นร.สาว ม.6 สิ้นใจ หลังถูกแก๊งคอลฯ ตุ๋นเงินซื้อมือ แม่อ่านจดหมายสุดสะเทือนใจ อยากให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองจัดการให้เด็ดขาด

วันที่ 17 ต.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (16 ต.ค.) ได้เกิดเหตุสลดขึ้นในท้องที่หมู่ 8 ต.เกาะทวด อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช มีนักเรียนหญิงชั้น ม.6 ที่กำลังเตรียมเข้าสู่มหาวิทยาลัยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ได้ตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง โดยหลังจากที่ พ.ต.ท.สวัสดิ์ นิยมเดชา สารวัตรหัวหน้า สภ.เกาะทวด เข้าตรวจสอบรายละเอียดเชิงลึก พร้อมกับญาติของผู้ตายพบว่า เหตุที่นักเรียนหญิงรายนี้ ซึ่งมีอายุเพียง 19 ปี มาจากความเครียดอย่างหนักจากถูกมิจฉาชีพออนไลน์ลวงจำหน่ายโทรศัพท์มือถือไอโฟนในวงเงินสูง 18,500 บาท นักเรียนหญิงผู้ตกเป็นเหยื่อได้หลงเชื่อ โอนเงินไป แต่รู้ตัวว่าถูกหลอก จึงเกิดความเครียดเป็นเหตุให้คิดสั้น ท่ามกลางความเศร้าโศกของเครือญาติ และบรรดาเพื่อนนักเรียน

หลังเสร็จสิ้นกระบวนการชันสูตร ญาติก็ได้นำศพมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้าน ท่ามกลางความเศร้าโศกของพ่อแม่ ญาติ ครู และเพื่อน โดยครอบครัวได้พบหลักฐานสำคัญเป็นจดหมายมีข้อความอธิบายถึงเรื่องที่เกิดขึ้นที่มาของเงินพร้อมทั้งขอให้แม่โอนเงินคืนเพื่อน 2 คน และบอกด้วยว่าไม่น่าเชื่อว่าโอนเงินไปตั้ง 18,500 บาท หลักฐานทั้งหมดอยู่ในแชท ถ้าแม่อยากได้เงินคืนแม่ไปแจ้งความ พร้อมทั้งขอโทษแม่และบอกด้วยว่า ไม่ได้คิดสั้น โดยจดหมายฉบับนี้ยิ่งทำให้ครอบครัวโศกเศร้ากับความสูญเสียอย่างมาก

ขณะที่ พ.ต.ท.สวัสดิ์ ได้สืบสวนอย่างละเอียดพบข้อมูลที่เชื่อมโยงแล้ว โดยมีเพจร้านชื่อว่า hannah shop mobile ตั้งอยู่ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย และพบบัญชีม้าปลายทางเป็นธนาคาร CIMB เป็นบัญชีรับเงินจากบัญชีของผู้ตายจำนวน 4 ครั้ง มีชื่อบัญชีม้าเป็นหญิง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดตามแล้วพร้อมทั้งแจ้งอายัดไปทางธนาคารแล้วด้วย ส่วนการตรวจสอบข้อมูลในขณะนี้พบว่าร้านโทรศัพท์ตามชื่อที่ปรากฏในเพจนั้นไม่ปรากฏมีอยู่จริงในพื้นที่เชียงราย ส่วนการสืบสวนทางเทคโนโลยีขณะนี้ตำรวจไซเบอร์ได้ดำเนินการติดตามล่าตัวมาดำเนินคดีแล้ว

ด้าน นางบุญเยือน (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 47 ปี แม่ของเด็กที่เสียชีวิต เล่าว่า ลูกสาวคนนี้เป็นลูกคนโต อาศัยอยู่กับตาและยาย ส่วนตนไปทำงานเป็นแม่บ้านที่ ม.ราชภัฏนครฯ ตนกับพ่อของลูกแยกทางกันแต่ก็ส่งเสียดูแลลูกตลอดเวลา ลูกไม่มีปัญหาหรือติดขัดเรื่องใด ก่อนหน้านี้ลูกเคยขอจะซื้อ iPad เพื่อใช้ในการเรียนที่มหาวิทยาลัย เพราะกำลังจะจบ ม.6 โดยลูกมีความใฝ่ฝันอยากจะเรียนด้านนิติบัญญัติ ตนได้ซื้อ iPad ให้ลูกไปหนึ่งเครื่อง และต่อมาลูกบอกว่าอยากจะได้ iPhone ซึ่งตนก็บอกกับลูกว่าสิ้นเดือนนี้จะซื้อให้ แต่อยู่ๆ ลูกก็มาผูกคอตายเสียก่อน

โดยสาเหตุมาจากความเสียใจที่ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงิน เนื่องจากมีหลักฐานในโทรศัพท์มือถือของลูกที่แชทกับเพื่อนสนิท วันเกิดเหตุ คือวันเสาร์ที่ 14 ต.ค. ลูกโอนเงินให้แก๊งคอลฯ ครั้งละ 5,500 บาท ถึง 3 ครั้ง แต่แก๊งคอลให้โอนอีก ลูกสาวก็บอกว่าไม่มีเงินแล้ว ไม่เอาแล้วโทรศัพท์ จะขอเงินคืน แก๊งคอลฯ บอกว่ามันเข้าระบบไปแล้วให้โอนมาอีก 2,000 บาท และขอหมายเลขบัญชีธนาคารเพื่อจะคืนเงินให้ ลูกจึงโอนไปเพิ่มอีก 2,000 บาท

หลังจากนั้นแก๊งคอลฯ ก็ปิดมือถือและหลบหนี ลูกรู้ตัวว่าถูกหลอก ได้บอกกับเพื่อนว่าเสียใจที่เอาเงินกู้การศึกษามาใช้จ่าย และโดนหลอก ขอลาเพื่อนๆ ก่อนที่จะตัดสินใจผูกคอตาย ตนได้ไปให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และอยากฝากเรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์สำหรับทุกครอบครัว ตนไม่นึกว่าจะเกิดเรื่องเช่นนี้กับครอบครัว อยากจะให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองหรือผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองดำเนินการกับแก๊งคอลฯ ให้หมดสิ้น เพื่อจะไม่ได้มีเด็กตกเป็นเหยื่อของแก๊งพวกนี้ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน